Cảnh báo lạm dụng thuốc giảm đau gây suy tuyến thượng thận

2619 28/03/2024, 15:43 (GMT+7)

Vừa qua, Bệnh viện Nội tiết Trung ương tiếp nhận ca bệnh H.T.H (58 tuổi, quê Định Hóa – Thái Nguyên). Bệnh nhân mắc đái tháo đường typ 2, tăng huyết áp, thoái hóa cột sống nhiều năm.

Người bệnh thường xuyên uống Medrol liều cao. Điều này dẫn đến các tác dụng phụ của thuốc như: mặt tròn đỏ, bụng béo trung tâm, da mỏng, rạn da ở bụng,… Trong đó, một tác dụng phụ của thuốc là khiến da bàn chân rất mỏng, dẫn đến rách da, nhiễm trùng bàn chân nặng, đe dọa lan lên hết cẳng chân phải, đe dọa tính mạng.

Người bệnh này đã được điều trị ở tuyến dưới nhưng điều trị không thành công, do bệnh phối hợp là suy thượng thận cấp và nhiễm trùng nặng. Vì vậy, bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Nội tiết Trung ương. Hiện tại, bệnh nhân đã được điều trị ổn định và có thể xuất viện.

Suy tuyến thượng thận cấp thường gặp ở bệnh nhân lạm dụng corticoid, là một tình trạng y khoa đe dọa đến tính mạng người bệnh.

Để tránh lạm dụng corticoid, bệnh nhân cần lưu ý các điều sau:

  1. Tuân theo chỉ định của bác sỹ: Việc sử dụng corticoid nên được chỉ định và giám sát bởi bác sỹ có chuyên môn. Bác sỹ sẽ xác định liệu pháp thích hợp và liều lượng cần thiết cho từng trường hợp cụ thể.
  2. Không tự ý tăng hoặc giảm liều: Không nên tăng hoặc giảm liều corticoid mà không có sự chỉ định của bác sỹ. Việc này có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.
  3. Sử dụng trong thời gian ngắn: Corticoid thường được sử dụng trong thời gian ngắn để điều trị các tình trạng viêm nhiễm hoặc phản ứng dị ứng. Việc sử dụng corticoid lâu dài có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.
  4. Theo dõi tình trạng sức khỏe: Bệnh nhân cần thường xuyên theo dõi tình trạng sức khỏe của mình khi sử dụng corticoid và liên hệ ngay với bác sỹ nếu có bất kỳ triệu chứng hay vấn đề nào xảy ra.

Việc lựa chọn cơ sở y tế có uy tín là rất quan trọng để đảm bảo nhận được chăm sóc y tế chất lượng và an toàn. Bệnh viện Nội tiết Trung ương là bệnh viện chuyên khoa đầu ngành về các bệnh nội tiết và rối loạn chuyển hóa. Ngay khi có các dấu hiệu bất thường về sức khỏe, người bệnh hoàn toàn có thể yên tâm thăm khám và điều trị tại đây để nhận được chất lượng dịch vụ chu đáo, đội ngũ nhân viên y tế chuyên nghiệp, chẩn đoán chính xác, chăm sóc tận tâm.

🏥 Cơ sở: Nguyễn Bồ (ngõ 215 Ngọc Hồi) – Tứ Hiệp – Thanh Trì – Hà Nội

🏥 Cơ sở: Thịnh Quang – Đống Đa – Hà Nội

📞 Số máy tổng đài bệnh viện: 19008219

📞 Số máy công tác: (0246) 2885158

Website: https://benhviennoitiet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *