CỨU SỐNG CA BỆNH SỐC NHIỄM KHUẨN CÓ NGUY CƠ TỬ VONG

244 05/08/2023, 8:12 (GMT+7)
Vừa qua, Bệnh viện Nội tiết Trung ương tiếp nhận ca bệnh T.H.T (66 tuổi) nhập viện điều trị trong tình trạng hôn mê, tụt huyết áp, da niêm mạc nhợt, đại tiện phân đen. Qua thăm khám lâm sàng và xét nghiệm cận lâm sàng người bệnh được chẩn đoán: Sốc nhiễm khuẩn – Viêm phổi – Xuất huyết tiêu hóa cao – ĐTĐ type 2 – THA – Đợt cấp suy thận mạn. Tình trạng diễn biến nặng, nguy cơ tử vong cao.
Ngay khi tiếp nhận người bệnh, tiên lượng được tình trạng rất nặng, các bác sĩ và điều dưỡng khoa ĐTTC đã nhanh chóng hồi sức bệnh nhân tích cực theo phác đồ. Bệnh nhân được bù dịch, đánh giá đáp ứng dịch liên tục, sử dụng thuốc vận mạch để duy trì huyết áp ổn định, sử dụng kháng sinh phổ rộng, kiểm soát đường máu, mỡ máu và hỗ trợ điều trị triệu chứng. Sau một thời gian được nhân viên y tế khoa Điều trị tích cực – Bệnh viện Nội tiết Trung ương tận tâm điều trị, người bệnh tỉnh táo, các dấu hiệu sinh tồn ổn định, bắt đầu ăn trở lại đường miệng, không còn đại tiện phân đen.
Sốc nhiễm khuẩn (hay sốc nhiễm trùng) là giai đoạn nặng nhất của quá trình liên tục bắt đầu từ đáp ứng viêm hệ thống do nhiễm khuẩn, nhiễm khuẩn nặng, sốc nhiễm khuẩn và suy đa tạng.
Khi chuyển sang giai đoạn sốc nhiễm khuẩn, bệnh nhân đã bị nhiễm trùng huyết kèm theo tụt huyết áp và rối loạn chức năng tim mạch. Ở giai đoạn này, tiên lượng bệnh đã khá nặng, nguy cơ tử vong có thể lên tới 40 – 60%.
 Nguyễn Đăng Quân, Phó khoa Điều trị tích cực – Bệnh Viện Nội Tiết Trung ương cho biết:
“Các triệu chứng và dấu hiệu của nhiễm trùng huyết có thể khó phát hiện và thường dễ bị nhầm lẫn với các bệnh lý cấp cứu khác (ví dụ như: Sốc tim, sốc giảm thể tích, thuyên tắc phổi,…). Đặc biệt là ở người bệnh đái tháo đường các triệu chứng lâm sàng thường mờ nhạt, khó phát hiện nếu không thăm khám một cách kĩ càng và có hệ thống.
Với nhiễm khuẩn huyết, bệnh nhân thường có biểu hiện của hội chứng đáp ứng viêm hệ thống (SIRS) bao gồm: Sốt cao (to > 38oC hoặc có thể hạ thân nhiệt < 36oC) , thở nhanh (nhịp thở > 20 lần/phút), nhịp tim nhanh (mạch > 90 lần/phút), tuy nhiên huyết áp vẫn duy trì bình thường. Các dấu hiệu khác của nguyên nhân nhiễm trùng có thể có mặt như: khó thở, ho khạc đờm, đờm vàng/xanh nếu nhiễm trùng hô hấp hay tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu ra mủ nếu nhiễm trùng hệ tiết niệu,… Khi nhiễm khuẩn huyết nặng hơn hoặc có sốc nhiễm khuẩn, dấu hiệu sớm được ghi nhận là tụt huyết áp, kèm theo suy giảm tri giác. Huyết áp giảm, nhưng da vẫn ấm. Sau đó, nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời, các chi thường trở nên lạnh và nhợt nhạt, nổi vân tím ngoại biên. Tình trạng suy đa tạng tiến triển sẽ nhanh chóng khiến người bệnh tử vong.”
Với sự nguy hiểm của sốc nhiễm khuẩn nói riêng và nhiễm khuẩn huyết nói chung, ngay khi có các triệu chứng nói trên, người bệnh (đặc biệt là người bệnh đái tháo đường) cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được can thiệp hỗ trợ kịp thời.

🏥 Cơ sở: Nguyễn Bồ (ngõ 215 Ngọc Hồi) – Tứ Hiệp – Thanh Trì – Hà Nội

🏥 Cơ sở: Thịnh Quang – Đống Đa – Hà Nội

📞 Số máy tổng đài bệnh viện: 19008219

📞 Số máy công tác: (0246) 2885158

Website: https://benhviennoitiet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *