Giáo dục sức khỏe với chủ đề: “Bệnh động mạch vành và đau thắt ngực điển hình, cẩm nang phòng và chống”

546 25/04/2024, 10:37 (GMT+7)

Nhằm cung cấp kiến thức hỗ trợ cải thiện và nâng cao sức khỏe cho người bệnh đang điều trị nội trú tại bệnh viện, chiều ngày 24/04/2024, Bệnh viện Nội tiết Trung ương đã tổ chức buổi giáo dục sức khỏe với chủ đề: “Bệnh động mạch vành và đau thắt ngực điển hình, cẩm nang phòng và chống”.

Tham dự buổi giáo dục sức khỏe có hơn 270 người bệnh đến từ các khoa như: khoa Đái tháo đường, khoa Chăm sóc bàn chân, khoa Dinh dưỡng lâm sàng và tiết chế, khoa Nội chung, khoa Tim mạch, khoa Nội tiết, khoa Điều trị tích cực, khoa Thận tiết niệu,… Người bệnh được PGS.TS Phan Hướng Dương, Phó Giám đốc bệnh viện Nội tiết Trung ương cung cấp thông tin và hướng dẫn cụ thể về bệnh mạch vành, những người có nguy cơ mắc bệnh mạch vành và các yếu tố nguy cơ của bệnh. Từ đó nhận biết các triệu chứng, biến chứng của bệnh để kịp thời thăm khám và điều trị bệnh mạch vành.

Tại chương trình, PGS.TS Phan Hướng Dương nhấn mạnh tới thực hiện lối sống lành mạnh là một trong những phương pháp hiệu quả để kiểm soát các yếu tố nguy cơ dẫn đến bệnh đọng mạch vành. Trong đó đưa ra những lưu ý:

  • Ngừng hút thuốc: Chủ động và thụ động
  • Ăn uống lành mạnh: Ăn nhiều rau, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt và hạn chế chất béo, rượu bia
  • Hoạt động thể chất: Vận động thể chất vừa phải 30 – 60 phút/ngày (≥5 ngày/tuần)
  • Tuân thủ điều trị:Sử dụng thuốc theo kê toa và hướng dẫn của bác sỹ
  • Cân nặng khỏe mạnh: Đạt và duy trì cân nặng khỏe mạnh (<25 kg/m2)

Người bệnh cũng được tiếp cận với nội dung về “Đau thắt ngực điển hình, cẩm nang phòng và chống” do ThS. Điều dưỡng Ngô Thị Thùy Dương, Trưởng phòng Điều dưỡng trình bày. Trong y khoa dùng khái niệm “cơn đau thắt ngực điển hình” để chỉ cơn đau ngực do bệnh mạch vành gây ra. Đau thắt ngực điển hình có 3 đặc điểm: Cơn đau xuất hiện sau xương ức, xảy ra do gắng sức hoặc căng thẳng cảm xúc, thuyên giảm khi nghỉ ngơi hoặc dùng nitroglycerin. Nếu người bệnh có 2/3 đặc điểm này thì được chẩn đoán đau thắt ngực không điển hình. Trường hợp chỉ có 1 trong 3 đặc điểm trên, đó là cơn đau không do bệnh mạch vành.

Với những nội dung giáo dục sức khỏe được trình bày trong chương trình, người bệnh không chỉ được hiểu rõ hơn về bệnh động mạch vành mà còn giúp hỗ trợ kiểm soát tốt các yếu tố nguy cơ như xơ vữa động mạch, tăng huyết áp, đái tháo đường, thừa cân – béo phì là chìa khóa then chốt để phòng ngừa đau thắt ngực. Ngoài ra, người bệnh còn được hướng dẫn về các phương pháp điều trị đau thắt ngực và cách chăm sóc đau thắt ngực cho người thân, gia đình người bệnh.

Cũng trong buổi Giáo dục sức khỏe, bên cạnh việc cung cấp cho người bệnh những kiến thức cần thiết, Phòng Điều dưỡng cũng giải đáp thêm những thắc mắc của từng người bệnh, từ đó giúp cho người bệnh hiểu rõ hơn cách tự chăm sóc bản thân. Đặc biệt, phòng Điều dưỡng của Bệnh viện cũng chuẩn bị những phần quà tri ân tới người bệnh thông qua các trò chơi kiến thức sức khỏe, đồng thời gửi những lời chúc, lời động viên tới người bệnh.

🏥 Cơ sở: Nguyễn Bồ (ngõ 215 Ngọc Hồi) – Tứ Hiệp – Thanh Trì – Hà Nội

🏥 Cơ sở: Thịnh Quang – Đống Đa – Hà Nội

📞 Số máy tổng đài bệnh viện: 19008219

📞 Số máy công tác: (0246) 2885158

Website: https://benhviennoitiet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *