GIÚP NGƯỜI ĐÁI THÁO ĐƯỜNG NGHỈ LỄ KHỎE MẠNH

283 01/09/2023, 9:22 (GMT+7)
Lễ, Tết đến là dịp sum họp, gặp gỡ và cũng là thời điểm bệnh nhân đái tháo đường cần hết sức lưu ý chế độ ăn uống để tránh lượng đường trong máu tăng cao. Làm thế nào để người bệnh có thể vui vẻ đón Lễ Quốc khánh mà không còn phải đau đáu nỗi lo sợ bị ảnh hưởng tới sức khỏe? Dưới đây là những nguyên tắc để bệnh nhân đái tháo đường đón Lễ an vui, khỏe mạnh.
 𝙲𝚑ế độ ă𝚗 𝚞ố𝚗𝚐
 Chỉ nên ăn khoảng 70-80% lượng thức ăn so với bình thường.
 Giảm chất glucid (đường bột).
 Tăng vừa phải lượng Protein (đạm) và lipid (béo) để bù lại năng lượng do giảm glucid. Tuy nhiên, không nên tăng quá nhiều vì sẽ dẫn đến rối loạn chuyển hóa. Hạn chế đồ ăn chiên xào, chứa nhiều chất béo và đồ nếp (xôi, bánh dày, bánh chưng, bánh tét…).
 Tăng cường sử dụng thức ăn có nhiều vitamin, muối khoáng, yếu tố vi lượng, chất xơ như rau xanh, củ, quả ít ngọt.
 Ăn thức ăn nóng, uống nước ấm.
 Không nên bỏ bữa để tránh bị hạ đường huyết. Chia thành nhiều bữa ăn nhỏ, không ăn quá no và phải đầy đủ dinh dưỡng.
 Không ăn bánh kẹo vào lúc đói, thay vào đó nên ăn ngũ cốc nguyên chất, sữa không đường. Không nên uống nước ngọt có ga vì làm tăng nhanh đường huyết.
Hạn chế uống rượu, bia vì rượu có thể gây tăng hoặc hạ đường huyết do ngăn cản quá trình tổng hợp glycogen và ảnh hưởng đến chức năng gan, gây rối loạn chuyển hóa.
Đối với các loại rượu, bệnh nhân đái tháo đường có thể sử dụng rượu vang nhưng không được uống quá nhiều. Theo khuyến cáo, mỗi ngày chỉ sử dụng khoảng 200ml rượu vang cho bữa ăn thêm ngon miệng. Nên ăn chút tinh bột khi uống rượu, không được uống rượu nếu không ăn để tránh hạ đường huyết. Sau khi uống rượu khoảng 1 giờ, nên tự kiểm tra đường huyết để thực hiện các biện pháp phòng ngừa thích hợp. Trong những ngày thay đổi chế độ sinh hoạt, ăn uống nên thử đường huyết nhiều lần hơn mọi ngày. Nên theo dõi huyết áp, cân nặng để kịp thời điều chỉnh chế độ ăn, uống.
Không nên uống rượu và thuốc hạ đường huyết cùng lúc. Nếu có dùng một số loại thuốc đặc biệt theo yêu cầu của bác sỹ, phải ngừng uống rượu hoàn toàn. Nếu đang tiêm insulin và có uống rượu, phải thử đường huyết trước khi đi ngủ, nếu kết quả dưới 6mmol/l thì nên ăn thêm. Nếu không thử được, nên ăn thêm thức ăn có ít tinh bột để tránh nguy cơ hạ đường huyết vào lúc nửa đêm.
Chuyên gia dinh dưỡng về đái tháo đường cũng lưu ý người bệnh cần duy trì chế độ tập luyện, ăn uống và tuân thủ thuốc điều trị theo đúng phác đồ từ bác sỹ chuyên khoa.

🏥 Cơ sở: Nguyễn Bồ (ngõ 215 Ngọc Hồi) – Tứ Hiệp – Thanh Trì – Hà Nội

🏥 Cơ sở: Thịnh Quang – Đống Đa – Hà Nội

📞 Số máy tổng đài bệnh viện: 19008219

📞 Số máy công tác: (0246) 2885158

Website: https://benhviennoitiet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *