Nhiều bệnh nhân có bệnh lý nền Nội tiết mắc bệnh thủy đậu có biến chứng nguy cơ làm nặng bệnh

1753 12/03/2024, 16:29 (GMT+7)

Trong thời gian gần đây, khoa Bệnh nhiệt đới – Bệnh viện Nội tiết Trung ương tiếp nhận rải rác các ca bệnh mắc thủy đậu kèm theo bệnh lý nền đái tháo đường, tăng huyết áp, suy thượng thận…

Người bệnh V.T.O, giới tính nữ, 64 tuổi, có địa chỉ tại huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định nhập viện với chẩn đoán: Thủy đậu bội nhiễm viêm phổi – Nhiễm khuẩn tiết niệu – Đái tháo đường type 2 – Tăng huyết áp – Rối loạn Lipid máu.

Theo khai thác từ người bệnh được biết bà bị bệnh đái tháo đường, tăng huyết áp đã 7 năm. Khám và điều trị thường xuyên theo đơn của Bệnh viện Nội Tiết Trung ương và luôn giữ mức đường máu được kiểm soát tốt. Một tuần trước khi nhập viện, bệnh nhân là giáo viên có tiếp xúc với hai học sinh mắc bệnh thủy đậu. Cách vào viện 02 ngày, bệnh nhân xuất hiện sốt cao 38 – 39 độ C kèm các nốt phỏng nước ở miệng họng và rải rác toàn thân, đa lứa tuổi, đa kích thước, không ngứa, bệnh nhân tự mua thuốc hạ sốt nhưng bệnh không đỡ. Bệnh nhân đau rát họng, ho nặng tiếng, ho nhiều, đờm vàng đục, đau nhức đầu và toàn thân. Trên da nhiều nốt phỏng đã vỡ viêm tấy đỏ và có mủ, kèm theo bệnh nhân tiểu tiện khó, tiểu buốt rắt. Tình trạng bệnh tiến triển tăng dần khiến bệnh nhân mệt nhiều, do vậy bệnh nhân đã được người nhà đưa tới Bệnh viện Nội tiết Trung ương khám và được nhập viện vào khoa Bệnh nhiệt đới để điều trị.

Tình trạng bệnh nhân V.T.O trước khi nhập viện

Theo ThS. BS Phạm Hồng Quảng – Phụ trách khoa Bệnh Nhiệt đới cho biết: Tình trạng lúc vào người bệnh mệt nhiều, háo khát, mất nước, có hội chứng nhiễm trùng nhiễm độc. Bệnh nhân sốt cao 38,8o C, mạch 115 chu kỳ/phút, huyết áp 110/60 mmHg, nhịp thở 24 lần/ phút. Xét nghiệm đường máu cao giao động 17 – 20 mmol/L, HbA1c: 7,8 %, bạch cầu tăng cao 13,2 G/L, CRP 84.6 mg/L. Tổng phân tích nước tiểu: bạch cầu 125, Nitrit (+), Glucose niệu (+).

Người bệnh đã được xử trí tích cực ngay lúc nhập viện bằng việc bù nước điện giải bằng đường truyền và uống, hạ sốt, kháng sinh tiêm truyền đặc hiệu chống bội nhiễm, thuốc ức chế virus Acyclovir đồng thời được tích cực kiểm soát đường huyết, huyết áp và các triệu chứng đi kèm …

Cũng theo bác sỹ Phạm Hồng Quảng, thời gian gần đây, khoa Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Nội Tiết Trung ương đã tiếp nhận khá thường xuyên các ca mắc bệnh thủy đậu trên nền bệnh lý nội tiết như đái tháo đường, tăng huyết áp, suy thượng thận… Hầu hết các ca bệnh này đều vào viện trong tình trạng đường máu rất cao, rối loạn nước điện giải cần bù nước điện giải tích cực, kiểm soát đường máu bằng thuốc tiêm mặc dù trước đó người bệnh chỉ cần uống thuốc viên đường máu đã có thể kiểm soát tốt. Bác sỹ Quảng cho biết bệnh thủy đậu lây qua đường hô hấp, thường gây các chùm ca bệnh, các ổ dịch nhỏ rải rác và đa phần là lành tính. Tuy nhiên trên những người bệnh có bệnh lý mạn tính, sức đề kháng kém như đái tháo đường, suy thận, suy thượng thận…  bệnh dễ gặp các biến chứng như bội nhiễm da, mô mềm, viêm họng, viêm phế quản, viêm phổi… làm bệnh tiến triển nặng.

Bác sỹ Phạm Hồng Quảng còn cho biết thêm, ngoài bệnh nhân mắc thủy đậu, khoa Bệnh nhiệt đới đã, đang điều trị nhiều bệnh nhân có bệnh lý nền nội tiết mắc các bệnh truyền nhiễm khác như cúm A, covid-19, lao phổi, sốt xuất huyết, sốt do nhiễm rickettsia… một số bệnh nhân nặng, nguy cơ trở nặng. Do các bệnh nhân này có nhiều bệnh nền phức tạp nên quá trình điều trị cho người bệnh gặp không ít khó khăn, phức tạp đòi hỏi phải điều trị tích cực, toàn diện mới giúp người bệnh phục hồi để có kết quả điều trị tốt.

Hiện tại, sau 04 ngày điều trị tích cực, bệnh nhân V.T.O mắc thủy đậu/ đái tháo đường/ tăng huyết áp đã tỉnh táo, đỡ mệt, hết sốt, hết tình trạng khát nước tiểu nhiều, tiểu hết đau buốt; đường máu kiểm soát tốt, các nốt phỏng nước thưa dần và nhiều nốt cũ đang thoái triển dần. Khi được hỏi bệnh, bệnh nhân xúc động nói: “Thật may mắn cho tôi vì đã kịp thời nhập viện, cảm ơn các y bác sỹ khoa Bệnh nhiệt đới, cảm ơn Bệnh viện Nội tiết Trung ương rất nhiều vì đã cùng lúc giải quyết đồng thời bệnh thủy đậu bội nhiễm và bệnh đái tháo đường của tôi giúp cho gia đình giảm được kinh phí điều trị. Đến nay tôi đã bình phục sức khỏe được gần như về bình thường. Nếu chậm trễ và tự ý điều trị tại nhà thì chắc bệnh của tôi sẽ nặng lên rất nhiều”.

Tình trạng bệnh nhân V.T.O sau 04 ngày điều trị tích cực

Với những ca bệnh điểnh hình như trên, bác sỹ Quảng khuyến cáo, bệnh nhân mắc các bệnh truyền nhiễm cần cách ly tránh các nơi đông người như trường học, trụ sở làm việc… để hạn chế lây truyền cho cộng đồng.

Ở những đối tượng đặc biệt là những bệnh nhân mắc các bệnh lý nội tiết như bệnh đái tháo đường, tăng huyết áp, suy thượng thận… không nên chủ quan khi bị mắc các bệnh cấp tính như cúm A, B, covid-19, sốt xuất huyết, thủy đậu… vì việc điều trị các bệnh lý nền lúc này cần có sự điều chỉnh nhất định và điều trị tích cực hơn nếu không có thể sẽ gây ra những biến chứng cấp tính có thể nguy hiểm đến tính mạng người bệnh. Do đó cần thiết phải đưa người bệnh đi khám tại các cơ sở y tế ngay khi mắc các bệnh lý cấp tính mà tuyệt đối không nên tự điều trị tại nhà tránh tình trạng bệnh tiến triển nặng, lúc vào viện sẽ rất khó khăn cho công tác điều trị. Bác sỹ Quảng cho biết.

🏥 Cơ sở: Nguyễn Bồ (ngõ 215 Ngọc Hồi) – Tứ Hiệp – Thanh Trì – Hà Nội

🏥 Cơ sở: Thịnh Quang – Đống Đa – Hà Nội

📞 Số máy tổng đài bệnh viện: 19008219

📞 Số máy công tác: (0246) 2885158

Website: https://benhviennoitiet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *