Rối loạn giọng nói do căng thẳng stress

312 02/04/2024, 14:17 (GMT+7)
Vừa qua tại Bệnh viện Nội tiết Trung ương đã tiếp nhận điều trị cho bệnh nhân Bùi Thị Hường, 64 tuổi, trú tại xã Trực Nội, huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định nhập viện với biểu hiện khàn tiếng kéo dài.
Được biết trước đó 2 tháng bệnh nhân tự nhiên xuất hiện khàn tiếng, khàn tiếng tăng dần, giọng nghẹt, phát âm khó, không nói to được. Thi thoảng ợ hơi, ợ chua, không nuốt nghẹn, không khó thở, không sốt, không nôn. Bệnh nhân có đi khám nhiều nơi điều trị nội khoa nhưng không đỡ.

Bác sỹ Phạm Thị Phương Thảo cho biết: “Đây là trường hợp bệnh nhân bị rối lọan giọng nói do tâm lý căng thẳng stress. Bệnh nhân đến khám với giọng căng nghẹt, khó phát âm, nói không rõ chữ và không nói to được. Các triệu chứng này xuất hiện một cách từ từ, tăng dần hoặc bệnh nhân đột nhiên không nói được”.
Trong những năm gần đây, rối loạn giọng nói có xu hướng gia tăng ở những người phải sử dụng giọng nói nhiều bởi do tính chất công việc như: giáo viên, ca sỹ, bán hàng, thuyết trình… Do vậy, rối loạn giọng nói không chỉ là dấu hiệu bất thường về sức khoẻ, mà còn ảnh hưởng tiêu cực đến giao tiếp, công việc và chất lượng cuộc sống người bệnh.
Sau khi nhập viện, bệnh nhân được các bác sỹ tại khoa Tai mũi Họng điều trị bằng phương pháp trị liệu giọng nói. Bệnh nhân đã hồi phục được giọng nói của mình trong thời gian ngắn.
“Tôi bị khản tiếng đi khám ở nhiều nơi không khỏi, uống thuốc không khỏi. Tôi đến Bệnh viện nội tiết trung ương được 10 ngày thì các bác sỹ đã chữa cho tôi nói được rõ ràng. Tôi xin cảm ơn các bác sỹ đã chữa cho tôi”. (bệnh nhân cho biết)
Rối loạn giọng nói do tâm lý căng thẳng, thường xảy ra ở nữ giới, với những người có tâm lý yếu chịu stress trong một thời gian dài hoặc sau một cú sốc tinh thần. Bệnh nhân có các biểu hiện rối loạn giọng nói như trên.
Rối loạn giọng nói là tình trạng giọng nói của người bệnh trở nên thay đổi khác thường. Đây là một hội chứng do nhiều nguyên nhân gây ra, cần được bác sỹ chuyên khoa Tai Mũi Họng chẩn đoán đúng và điều trị càng sớm, khả năng phục hồi giọng nói sẽ càng cao.
Cũng theo bác sỹ Phạm Thị Phương Thảo, trong sinh hoạt hàng ngày, để duy trì giọng nói khoẻ mạnh, người bệnh cũng cần uống nhiều nước, có chế độ sinh hoạt điều độ, tránh lạm dụng các chất kích thích như rượu bia, thuốc lá… tránh các thói quen dễ gây tổn thương thanh quản.

🏥 Cơ sở: Nguyễn Bồ (ngõ 215 Ngọc Hồi) – Tứ Hiệp – Thanh Trì – Hà Nội

🏥 Cơ sở: Thịnh Quang – Đống Đa – Hà Nội

📞 Số máy tổng đài bệnh viện: 19008219

📞 Số máy công tác: (0246) 2885158

Website: https://benhviennoitiet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *