VÌ SAO PHẢI SIÊU ÂM TUYẾN GIÁP?

254 31/03/2023, 0:00 (GMT+7)

Siêu âm tuyến giáp là kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh bằng cách sử dụng sóng âm, là việc sử sụng đầu dò của máy siêu âm đặt ở vùng cổ, sau đó máy siêu âm sẽ cung cấp hình ảnh chi tiết về đặc điểm, tính chất của tuyến giáp và các cấu trúc lân cận ở cổ. Việc siêu âm tuyến giáp mang lại lợi ích:

?Là kỹ thuật không xâm lấn, không gây đau đớn;

?Dễ sử dụng và ít tốn kém hơn so với phương pháp khác;

?Siêu âm cho ra hình ảnh thực, rõ nét về mô mềm, an toàn, không có bức xạ ion hóa;

?Thông qua hướng dẫn của siêu âm để thực hiện thủ thuật xâm lấn tối thiểu như sinh thiết kim và chọc hút dịch.

?Bạn có thể được siêu âm tuyến giáp nếu xét nghiệm chức năng tuyến giáp của bạn cho kết quả bất thường hoặc nếu bác sỹ thấy có sự phát triển bất thường ở tuyến giáp khi khám vùng cổ của bạn. Siêu âm cũng có thể được sử dụng để kiểm tra bệnh suy giáp hoặc cường giáp.

✅Bác sỹ cũng có thể sẽ yêu cầu bạn làm siêu âm nếu nhận thấy có tình trạng sưng phù bất thường, đau hoặc nhiễm trùng để có thể phát hiện ra những nguyên nhân tiềm ẩn gây ra những triệu chứng này.

?Siêu âm tuyến giáp cũng có thể được sử dụng nếu bác sỹ cần tiến hành chọc hút tuyến giáp bằng kim nhỏ (FNA) hoặc các mô xung quanh để kiểm tra.

?Ngoài ra, nếu bạn có tiền sử gia đình về các bất thường về tuyến giáp hoặc các tình trạng liên quan, bác sỹ có thể sẽ yêu cầu bạn siêu âm tuyến giáp thường xuyên hơn để phát hiện sớm các triệu chứng bất thường về tuyến giáp.

?Siêu âm tuyến giáp sẽ cung cấp tất cả các hình ảnh thực tế trong thời gian thực và hình ảnh thay đổi liên tục khi đầu dò di chuyển. Hình ảnh sẽ được thu lại lên màn hình máy siêu âm để bác sỹ quan sát các đặc điểm của vùng tuyến giáp và đưa ra chẩn đoán bệnh chính xác nhất.

‼️Phụ thuộc vào kết quả siêu âm, bạn sẽ được theo dõi sau khi siêu âm hoặc không. Bác sỹ có thể sẽ yêu cầu bạn tiến hành sinh thiết nếu nghi ngờ có khối u.

?Nếu kết quả siêu âm của bạn cho thấy có điều gì đó bất thường, bác sỹ sẽ yêu cầu bạn tiến hành thêm các xét nghiệm để chẩn đoán chính xác hơn. Nếu bạn có u nang, nhân giáp hoặc khối u, bác sỹ có thể sẽ khuyên bạn nên phẫu thuật cắt bỏ hoặc tiến hành các biện pháp điều trị khác.

🏥 Cơ sở: Nguyễn Bồ (ngõ 215 Ngọc Hồi) – Tứ Hiệp – Thanh Trì – Hà Nội

🏥 Cơ sở: Thịnh Quang – Đống Đa – Hà Nội

📞 Số máy tổng đài bệnh viện: 19008219

📞 Số máy công tác: (0246) 2885158

Website: https://benhviennoitiet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *