Bệnh viện Nội tiết Trung ương hội chẩn trực tuyến ca bệnh điển hình

225 17/09/2020, 8:00 (GMT+7)
BỆNH VIỆN NỘI TIẾT TRUNG ƯƠNG HỘI CHẨN TRỰC TUYẾN CA BỆNH ĐIỂN HÌNH

Trong ngày 16/9, tại điểm cầu trung tâm chính Bệnh viện Nội tiết Trung ương đã tiếp tục diễn ra chương trình Telehealth Khám, chữa bệnh từ xa với sự tham gia của 90 điểm cầu được kết nối trực tuyến là các Bệnh viện, Trung tâm y tế trên cả nước. Sự kiện có sự tham gia và chủ trì của TS.BS Phan Hướng Dương, Phó Giám đốc Bệnh viện cùng các chuyên gia, bác sỹ của Bệnh viện Nội tiết Trung ương.

 

Mở đầu chương trình, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã báo cáo thông tin về ca bệnh điển hình trên bệnh nhân 56 tuổi mắc đái tháo đường typ 2 với diễn biến nặng, xơ gan do rượu và dương tính với hội chứng nhiễm trùng, vàng da, thiếu máu… đồng thời xin ý kiến hội chẩn từ các chuyên gia của Bệnh viện Nội tiết Trung ương trong việc điều trị.

Phản hồi ý kiến qua kết nối trực tuyến, ThS.BS Tôn Thất Kha, Trưởng khoa Khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Nội tiết Trung ương đánh giá sự nỗ lực, cố gắng của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh trong việc khống chế nhiễm trùng nhanh chóng và xuất huyết tiêu hoá của bệnh nhân. Tuy nhiên, BS Kha đề nghị Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh cần phải theo dõi đường tĩnh mạch 3 giờ/lần để kiểm soát tốt hơn tình trạng của bệnh nhân.

Nhận định đây là ca bệnh phức tạp, tiểu sử bệnh nền nặng, ThS.BS Nguyễn Ngọc Thiện, Phó trưởng Khoa Chăm sóc bàn chân, Bệnh viện Nội tiết Trung ương tư vấn, để có kết quả tốt hơn trong việc hội chẩn từ xa, phía Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh cần có phim chụp X-quang của bệnh nhân và hình ảnh viêm bàn tay qua từng ngày để có thể đánh giá diễn tiến của bệnh một cách tốt nhất.

 

Về vấn đề kiểm soát đường huyết và điều trị đái tháo đường, TS.BS Lê Quang Toàn, Trưởng khoa Đái tháo đường cho biết ở thời điểm này khi bệnh nhân đang có tiến triển, bệnh nặng kèm theo đã bước đầu được khống chế thì cần chuyển phác đồ cho phù hợp với thể trạng của bệnh nhân. Đặc biệt, phải thử đường máu hàng ngày để đánh giá (khi đói và sau ăn).

 

Không chỉ kiểm soát đường huyết, khống chế tình trạng nhiễm trùng, các chuyên gia của Bệnh viện Nội tiết Trung ương cũng yêu cầu Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh cần chú trọng trong việc bổ sung chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân. Theo đó TS.BS Nguyễn Trọng Hưng, Phó trưởng khoa Dinh dưỡng lâm sàng và tiết chế lưu ý chế độ ăn uống trong đó có việc quan trọng nhất là ổn định lượng tinh bột cho bệnh nhân. Hạn chế tối đa hoa quả ngọt tránh xơ gan, bổ sung vi chất, sữa chuyên biệt dành cho người bệnh đái tháo đường. Đặc biệt, nên điều chỉnh chế độ bằng cách chia nhỏ bữa ăn và có bữa phụ trước khi bệnh nhân đi ngủ, đảm bảo không bị hạ đường huyết trong đêm.

Ngay sau ca bệnh điển hình của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh, buổi hội chẩn tiếp tục được nghe báo cáo về ca bệnh“Suy giáp sau phẫu thuật cắt hai thùy tuyến giáp/ cơn đau thắt ngực/ tăng huyết áp/ rối loạn chuyển hóa lipid máu ở người bệnh 53 tuổi”của Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên, Quảng Ninh.  Nhận định đây là ca bệnh phức tạp vì vậy TTYT huyện Tiên Yên, Quảng Ninh xin tư vấn từ chuyên gia của Bệnh viện Nội tiết Trung ương trong việc làm sao để chẩn đoán, điều trị hợp lý và nên dùng phác đồ nào để mang lại hiệu quả cho bệnh nhân.

 

Trước diễn biến của ca bệnh, các chuyên gia của Bệnh viện Nội tiết Trung ương gồm: TS.BS Nguyễn Minh Hùng, Trưởng khoa Thận – Tiết niệu; TS.BS Lê Quang Toàn, Trưởng khoa Đái tháo đường; ThS.BSCKII Nguyễn Thị Hồng Hạnh, Trưởng khoa Nội tiết; TS.BS Lê Thị Việt Hà, Trưởng khoa Bệnh lý tuyến giáp; BSCKII Trần Thị Kim Oanh, Trưởng khoa Tim mạch và TS.BS Phan Hoàng Hiệp, Trưởng khoa Điều trị kỹ thuật cao đã lần lượt đưa ra những nhận định cũng như tư vấn chi tiết về phác đồ điều trị nhằm đem lại hiệu quả cho người bệnh. Trong đó ThS.BSCKII Nguyễn Thị Hồng Hạnh nhấn mạnh đến vấn đề thiếu máu cơ tim và yêu cầu Trung tâm y tế Tiên Yên cần lưu ý đến vấn đề tiền sử thiếu máu cơ tim ở bệnh nhân. Đặc biệt với tình trạng bệnh nhân đã cắt toàn bộ hai thùy tuyến giáp nhưng không điều trị thuốc sau phẫu thuật.

 

TS.BS Nguyễn Minh Hùng và BSCKII Trần Thị Kim Oanh cũng nhấn mạnh do bệnh nhân có bệnh sử mạch vành trên nền suy giáp nặng dễ rơi vào tình trạng nhồi máu cơ tim cấp nên cần làm thêm maker đánh giá về tình trạng mạch vành. Khi điều trị cho người bệnh lớn tuổi, có yếu tố mạch vành thì việc theo dõi cũng như sử dụng hooc môn tuyến giáp cũng hết sức thận trọng.

 

Tại điểm cầu Bệnh viện Đa khoa Tỉnh Quảng Ninh và TTYT huyện Tiên Yên, Quảng Ninh các bác sỹ điều trị tiếp thu các ý kiến từ các chuyên gia của Bệnh viện Nội tiết Trung ương.

Tham dự và chủ trì trong buổi hội chẩn, TS.BS Phan Hướng Dương, Phó Giám đốc Bệnh viện cho biết, mặc dù mới đưa vào triển khai trong thời gian ngắn nhưng Trung tâm Hội chẩn, Tư vấn, Khám chữa bệnh từ xa của Bệnh viện Nội tiết Trung ương đã thu hút số lượng đông đảo các điểm cầu trên khắp cả nước tham gia. Tính đến ngày 16/9 đã có 90 Bệnh viện, Trung tâm y tế đăng ký kết và được kết nối vào Trung tâm. Sau 3 buổi triển khai đã cho thấy hiệu quả rõ rệt trong việc tư vấn của chuyên gia, nhiều vấn đề khó ở các chuyên khoa khác nhau được đưa ra, thảo luận và tìm ra giải pháp tốt nhất, các đầu cầu tiếp nhận rất tích cực với hoạt động này.

 

Hiện tại các buổi khám chữa bệnh từ xa được Bệnh viện ấn định vào chiều thứ 4 hàng tuần. Đây là hoạt động hết sức có ý nghĩa, tiết kiệm thời gian và chi phí khám chữa bệnh cho bệnh nhân.

🏥 Cơ sở: Nguyễn Bồ (ngõ 215 Ngọc Hồi) – Tứ Hiệp – Thanh Trì – Hà Nội

🏥 Cơ sở: Thịnh Quang – Đống Đa – Hà Nội

📞 Số máy tổng đài bệnh viện: 19008219

📞 Số máy công tác: (0246) 2885158

Website: https://benhviennoitiet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *