Bệnh viện Nội tiết Trung ương: Sinh hoạt khoa học theo chuyên đề

216 20/12/2018, 8:00 (GMT+7)
Bệnh viện Nội tiết Trung ương: Sinh hoạt khoa học theo chuyên đề

Sáng ngày 19/12, Bệnh viện Nội tiết Trung ương đã tổ chức buổi Sinh hoạt khoa học (SHKH) dành cho các y bác sỹ, kỹ thuật viên và nhân viên y tế. Đây là sự kiện được Bệnh viện tổ chức thường quy nhằm cập nhật kiến thức, kỹ thuật y học tiên tiến và công bố những nghiên cứu khoa học mới trong khám chữa bệnh.

Chăm sóc sức khỏe con người là một lĩnh vực đặc biệt, đòi hỏi người thầy thuốc và nhân viên y tế không ngừng học hỏi, trau dồi kỹ năng và cập nhật những tiến bộ y học tiến tiến. Đây chính là yếu tố quan trọng giúp đội ngũ y tế có thể chẩn đoán, điều trị, chăm sóc cho người bệnh một cách tốt nhất, đem lại sự hài lòng cao cho mỗi người bệnh đến khám tại Bệnh viện.

Trong những năm qua, Bệnh viện Nội tiết Trung ương đã có nhiều hoạt động đào tạo và nghiên cứu khoa học thiết thực. Buổi SHKH thường niên của Bệnh viện chính là một diễn đàn khoa học uy tín, nơi gặp gỡ, giao lưu và trao đổi kinh nghiệm hữu ích dành cho đội ngũ thầy thuốc, điều dưỡng, nhân viên Bệnh viện.

Buổi SHKH ngày 19/12 diễn ra tại Bệnh viện Nội tiết Trung ương có sự tham gia của các báo cáo viên:

  • BS.CKII Nguyễn Thị Hồ Lan, Trưởng khoa Nội chung với bài báo cáo “Nhìn lại chẩn đoán và điều trị Đái tháo đường typ 2 năm 2018”.
  • ThS.BS Văn Đức Hạnh, Khoa C1, Viện Tim mạch quốc gia, Bệnh viện Bạch Mai với bài báo cáo “Vai trò kiểm soát nhịp của thuốc chẹn beta trong bệnh mạch vành”.

Trong bài báo cáo “Nhìn lại chẩn đoán và điều trị Đái tháo đường typ 2 năm 2018”, BS.CKII Nguyễn Thị Hồ Lan đã đi vào các nội dung chính về việc kiểm soát tăng đường huyết ở bệnh nhân ĐTĐ typ 2 đã trở nên phức tạp với nhiều loại thuốc hạ đường huyết hiện nay. Cùng với đó, BS Hồ Lan cũng đưa ra khuyến cáo về chế độ ăn và tập luyện thể dục được xem là yếu tố nền tảng của việc kiểm soát đường huyết. Đồng thời, BS Hồ Lan cũng đưa ra khuyến cáo khi có chống chỉ định, metformin là lựa chọn đầu tiên cho khởi trị. Đặc biệt, BS Hồ Lan cũng nhấn mạnh tới các mục tiêu kiểm soát đường huyết phải dựa vào các đặc tính của bệnh nhân, bệnh lý kèm theo.

Nếu như bài báo cáo của BS.CKII Nguyễn Thị Hồ Lan có cái nhìn tổng quát về chẩn đoán và điều trị ĐTĐ typ 2 thì bài báo cáo của ThS.BS Văn Anh Đức lại cho chúng ta cái nhìn chi tiết về “Vai trò của chẹn beta giao cảm ở bệnh nhân bệnh động mạch vành”. Trong đó, BS Anh Đức đã đi sâu vào hội chứng động mạch vành cấp: giảm nguy cơ rung thất, giảm diện tích ổ nhồi máu, giảm tái cấu trúc, cải thiện chức năng tâm thu và tâm trương thất trái…

Đối với suy vành, BS Đức cũng cho biết: Giảm nhu cầu oxy cơ tim, giảm tần số tim, giảm co thắt động mạch vành, giảm rooid loạn nhịp tim, giảm đau thát ngực…

BS Đức cũng đưa ra khuyến cáo về việc sử dụng thuốc Bisoprolol thuốc chẹn chọn lọc cao trên beta 1: không làm nặng thêm COPD/Hen PQ, ít ảnh hưởng chuyển hóa đường/lipid, ít ảnh hưởng trên chức năng tình dục ở nam giới, không cần chỉnh liều ở bệnh nhân suy gan, thận mức độ nhẹ – trung bình.

Buổi SHKH đã diễn ra sôi nổi, cởi mở với rất nhiều chất liệu khoa học, tập trung vào các vấn đề thách thức và đang rất được quan tâm hiện nay trong lĩnh vực phòng, phát hiện và điều trị ĐTĐ. Qua đây là cơ hội tốt giúp các bác sỹ trao đổi, chia sẻ, học hỏi kinh nghiệm từ đồng nghiệp, tăng cường sự hiểu biết sâu về chuyên môn, giúp nâng cao hiệu quả chăm sóc sức khỏe cho người bệnh ngày một tốt hơn.

🏥 Cơ sở: Nguyễn Bồ (ngõ 215 Ngọc Hồi) – Tứ Hiệp – Thanh Trì – Hà Nội

🏥 Cơ sở: Thịnh Quang – Đống Đa – Hà Nội

📞 Số máy tổng đài bệnh viện: 19008219

📞 Số máy công tác: (0246) 2885158

Website: https://benhviennoitiet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *