Bệnh viện Nội tiết Trung ương tổ chức Sinh hoạt khoa học chuyên đề “Điều trị bệnh tim thiếu máu cục bộ – Từ hiện tại đến tương lai”

215 02/08/2019, 8:00 (GMT+7)
Bệnh viện Nội tiết Trung ương tổ chức Sinh hoạt khoa học chuyên đề “Điều trị bệnh tim thiếu máu cục bộ - Từ hiện tại đến tương lai”

Tiếp nối thành công của những tuần sinh hoạt trước, ngày 31/8 vừa qua, tại Bệnh viện Nội tiết Trung đã diễn ra buổi Sinh hoạt khoa học(SHKH) trực tuyến giữa 2 cơ sở Tứ Hiệp và Thái Thịnh với chuyên đề: “Điều trị bệnh tim thiếu máu cục bộ – Từ hiện tại đến tương lai”.

Hiểu rõ về thiếu máu cơ tim cục bộ sẽ giúp bạn biết cách giảm nhẹ cơn đau thắt ngực và phòng ngừa sớm nhồi máu cơ tim, suy tim, loạn nhịp tim. Bởi đây là một trong những bệnh tim mạch gây tử vong hàng đầu nếu người bệnh không được điều trị hiệu quả. Xuất phát từ những thực tiễn trên, nhằm cập nhật các kiến thức cho các bác sỹ về căn bệnh nguy hiểm này, Bệnh viện Nội tiết Trung ương đã tổ chức SHKH với sự tham gia của 2 báo cáo viên là PGS.TS Phạm Mạnh Hùng, Viện trưởng Viện Tim mạch Việt Nam và TS.BS Phan Hướng Dương, Phó Giám đốc Bệnh viện Nội tiết Trung ương.

Mở đầu là bài báo cáo của PGS.TS Phạm Mạnh Hùng, Viện trưởng Viện Tim mạch Việt Nam với chủ đề “Điều trị bệnh tim thiếu máu cục bộ từ hiện tại đến tương lai: Một lựa chọn có phù hợp cho tất cả?”. Trong phần trình bày của mình, PGS Mạnh Hùng đã đưa ra các khuyến cáo của Hội tim mạch Châu Âu về đau thắt lưng 2019 sẽ định danh bệnh tim thiếu máu cục bộ mạn tính như là một hội chứng. Đồng thời đưa ra các thông điệp cần ghi nhớ như:

 • Bệnh tim thiếu máu cục bộ mạn (CMIS) là một hội chứng đa yếu tố
 • CMIS là một tình trạng kéo dài suốt đời
 • Điều trị nội khoa CMIS nên được khởi đầu ngay lập tức
 • Điều trị nội khoa CMIS nên được duy trì suốt đời
 • Điều trị CMIS phải cá thể hóa dựa trên cơ chế bệnh sinh, bệnh mắc kèm và sự dung nạp bệnh nhân
 • Trimetazidine và Ivabradine mang lại điều trị hoàn hảo cho tất cả bệnh nhân CMIS nhờ hiệu quả, ít chống chỉ định và khả năng dung nạp cao.

Ngay sau phần trình bày của PGS Phạm Mạnh Hùng, buổi SHKH tiếp tục được lắng nghe TS.BS Phan Hướng Dương, Phó Giám đốc Bệnh viện Nội tiết Trung ương với bài báo cáo “Bệnh cơ tim Đái tháo đường Diabetes Cardiopathy”.

Để giúp các bác sỹ trong buổi SHKH hiểu rõ về bệnh cơ tim ĐTĐ, TS Phan Hướng Dương đã phân tích và đi sâu vào những thông điệp cần ghi nhớ. Trong đó nhấn mạnh:

 • Bệnh nhân đau thắt ngực thường có rối loạn chức năng vi tuần hoàn mà không có hẹp mạch vành thượng tâm mạc
 • Trên bệnh nhân đau ngực nên phòng ngừa biến cố bằng cách kiểm soát các yếu tố nguy cơ mà bảo về mạch máu khỏi xơ vữa động mạch và vỡ mảng xơ vữa
 • Trên bệnh nhân đau ngực, điều trị chống đau ngực nên được cá thể hóa (tình trạng bệnh, huyết động; tiếp cận kim cương)
 • Trimetazidine trực tiếp hướng đến tế bào cơ tim: Cải thiện hiệu suất năng lượng; Làm chậm/ngăn ngừa đau ngực bằng cách giảm nhu cầu O2; Ngừa toan hóa nội bào và sau đó là ngừa quá tải Ca2+ và chết tế bào
 • Trên bệnh nhân đau ngực, Trimetazidine cải thiện triệu chứng, khả năng gắng sức và chất lượng cuộc sống của bệnh nhân.

Buổi Sinh hoạt khoa học có ý nghĩa thiết thực, bổ ích mang đến cho các bác sỹ những kiến thức từ tổng quát đến chuyên sâu giúp cho việc chẩn đoán và điều trị bệnh lý này được dễ dàng hơn.

🏥 Cơ sở: Nguyễn Bồ (ngõ 215 Ngọc Hồi) – Tứ Hiệp – Thanh Trì – Hà Nội

🏥 Cơ sở: Thịnh Quang – Đống Đa – Hà Nội

📞 Số máy tổng đài bệnh viện: 19008219

📞 Số máy công tác: (0246) 2885158

Website: https://benhviennoitiet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *