Bệnh viện Nội tiết Trung ương tổ chức Sinh hoạt khoa học với chủ đề “ Điều trị rối loạn chuyển hóa: Xu thế hiện đại và các bằng chứng lâm sàng”

217 24/12/2018, 8:00 (GMT+7)
Bệnh viện Nội tiết Trung ương tổ chức Sinh hoạt khoa học với chủ đề “ Điều trị rối loạn chuyển hóa: Xu thế hiện đại và các bằng chứng lâm sàng”

Ngày 20/12, Bệnh viện Nội tiết Trung ương đã tổ chức buổi Sinh hoạt khoa học (SHKH) thường quy với chủ đề “ Điều trị rối loạn chuyển hóa: Xu thế hiện đại và các bằng chứng lâm sàng”.

Buổi SHKH lần này có sự tham gia của các báo cáo viên ThS.BS Nguyễn Mạnh Hà, Khoa Nội chung với nội dung “Tối ưu hóa điều trị rối loạn lipid máu cho bệnh nhân có nguy cơ tim mạch cao cập nhật từ AHA 2018” và TS Nguyễn Thu Hiền, Khoa Điều trị ban ngày với nội dung “Vị trí của DPP-4i trong thực hành lâm sàng hiện đại”.

Trong bài báo cáo “Tối ưu hóa điều trị rối loạn lipid máu cho bệnh nhân có nguy cơ tim mạch cao cập nhật từ AHA 2018” của ThS.BS Nguyễn Mạnh Hà đã đề cập đến những vấn đề trong dự phòng tiên phát bệnh tim mạch do xơ vữa nguy cơ 10 năm luôn được đánh giá là cần thiết trong quyết định sử dụng liệu pháp statin đơn trị phối hợp ezetimibe. Cũng trong bài báo cáo của mình, ThS Mạnh Hà đã nhấn mạnh đến dự phòng thứ phát bệnh tim mạch do xơ vữa, liệu pháp statin cường độ cao hoặc liệu pháp statin cường độ trung bình kết hợp với ezetimibe cùng ức chế PCSK9 là cần thiết nhằm đạt mục tiêu LDL-C < 1.7 mmol/l hoặc non-HDL-C <2.6 mmol/l.

Nếu như bài báo của ThS.BS Nguyễn Mạnh Hà đề cập đến những vấn đề trong dự phòng tiên phát bệnh tim mạch do xơ vữa thì trong bài báo cáo của TS. Nguyễn Thu Hiền lại giúp chúng ta hiểu hơn về “Vị trí của DPP-4i trong thực hành lâm sàng hiện đại”. Trong đó, TS Hiền mang đến cái nhìn bao hàm về nghiên cứu sử dụng sitagliptin phối hợp với metformin liều tối ưu trong 20 tuần cải thiện kiểm soát đường huyết có ý nghĩa so với sử dụng metformin liều tối ưu đơn trị. Quan trọng hơn, phối hợp với sitagliptin không ghi nhận ảnh hưởng lên tính an toàn/dung nạp bao gồm không tăng biến cố bất lợi, hạ đường huyết hoặc tăng cân.

Bài báo cáo của TS Hiền còn nhấn mạnh các dự liệu trên cho thấy khởi trị sớm với phác đồ phối hợp sitagliptin và metformin liều tối ưu có thể là chiến lược mang lại hiệu quả, an toàn cho bệnh nhân ĐTĐ typ 2 không đạt được HbA1c mục tiêu với metformin liều tối ưu đơn trị. Đồng thời đưa ra khuyến cáo trong việc phối hợp sớm với thuốc điều trị ĐTĐ thứ 2 như sitagliptin có thể trả lời được những hạn chế trên lâm sàng và tăng tỷ lệ bệnh nhân đạt HbA1c mục tiêu cho những bệnh nhân không kiểm soát được đường huyết với metformin đơn trị.

🏥 Cơ sở: Nguyễn Bồ (ngõ 215 Ngọc Hồi) – Tứ Hiệp – Thanh Trì – Hà Nội

🏥 Cơ sở: Thịnh Quang – Đống Đa – Hà Nội

📞 Số máy tổng đài bệnh viện: 19008219

📞 Số máy công tác: (0246) 2885158

Website: https://benhviennoitiet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *