CÁCH CHĂM SÓC MẤT CẢM GIÁC Ở BÀN CHÂN SAO CHO ĐÚNG?

327 15/08/2023, 8:18 (GMT+7)
𝑩𝒆̣̂𝒏𝒉 Đ𝒂́𝒊 𝒕𝒉𝒂́𝒐 đ𝒖̛𝒐̛̀𝒏𝒈 𝒌𝒉𝒐̂𝒏𝒈 đ𝒖̛𝒐̛̣𝒄 𝒌𝒊𝒆̂̉𝒎 𝒔𝒐𝒂́𝒕 𝒕𝒐̂́𝒕, 𝒔𝒆̃ 𝒍𝒂̀𝒎 𝒕𝒐̂̉𝒏 𝒕𝒉𝒖̛𝒐̛𝒏𝒈 𝒕𝒉𝒂̂̀𝒏 𝒌𝒊𝒏𝒉, 𝒍𝒂̀𝒎 𝒏𝒈𝒐́𝒏 𝒄𝒉𝒂̂𝒏 𝒗𝒂̀ 𝒃𝒂̀𝒏 𝒄𝒉𝒂̂𝒏 𝒎𝒂̂́𝒕 𝒄𝒂̉𝒎 𝒈𝒊𝒂́𝒄. 𝑵𝒆̂́𝒖 𝒌𝒉𝒐̂𝒏𝒈 đ𝒖̛𝒐̛̣𝒄 𝒄𝒉𝒂̆𝒎 𝒔𝒐́𝒄 𝒌𝒊̃, 𝒎𝒂̂́𝒕 𝒄𝒂̉𝒎 𝒈𝒊𝒂́𝒄 𝒍𝒂̂𝒖 𝒅𝒂̀𝒊 𝒔𝒆̃ 𝒍𝒂̀𝒎 𝒄𝒉𝒖́𝒏𝒈 𝒕𝒂 𝒃𝒐̉ 𝒔𝒐́𝒕 𝒏𝒉𝒊𝒆̂̀𝒖 𝒗𝒂̂́𝒏 đ𝒆̂̀ 𝒏𝒈𝒖𝒚 𝒉𝒊𝒆̂̉𝒎 𝒏𝒉𝒖̛ 𝒍𝒐𝒆́𝒕 đ𝒆̂́𝒏 𝒉𝒐𝒂̣𝒊 𝒕𝒖̛̉ 𝒃𝒂̀𝒏 𝒄𝒉𝒂̂𝒏. 𝑽𝒂̣̂𝒚 𝒍𝒂̀𝒎 𝒔𝒂𝒐 đ𝒆̂̉ 𝒄𝒉𝒖́𝒏𝒈 𝒕𝒂 𝒄𝒉𝒂̆𝒎 𝒔𝒐́𝒄 𝒃𝒂̀𝒏 𝒄𝒉𝒂̂𝒏 𝒕𝒉𝒂̣̂𝒕 𝒕𝒐̂́𝒕?
𝚃𝚑ă𝚖 𝚔𝚑á𝚖 𝚋à𝚗 𝚌𝚑â𝚗 đị𝚗𝚑 𝚔ì 𝚖ỗ𝚒 𝚗ă𝚖 𝚝ạ𝚒 𝚌á𝚌 𝚌ơ 𝚜ở 𝚢 𝚝ế
Tin mừng là các biến chứng ở chân đều có thể ngăn ngừa được nếu bệnh nhân được thăm khám biến chứng thần kinh do đái tháo đường nói chung và bàn chân nói riêng ít nhất mỗi năm một lần. Tuy nhiên, khi nghi ngờ bị mất cảm giác ở chân, hoặc có các biểu hiện tê bì chân nhiều… bệnh nhân cần đến cơ sở y tế càng sớm càng tốt để được khám toàn diện.
𝚃ậ𝚙 𝚝𝚑ó𝚒 𝚚𝚞𝚎𝚗 𝚔𝚒ể𝚖 𝚝𝚛𝚊 𝚋à𝚗 𝚌𝚑â𝚗 𝚖ỗ𝚒 𝚗𝚐à𝚢
Kiểm tra bàn chân mỗi ngày xem có vết cắt, mẩn đỏ, sưng tấy, vết loét, mụn nước, vết chai hoặc bất kỳ thay đổi nào khác trên da hoặc trên móng chân hay không. Khi thấy có tổn thương ở trên chân, hãy rửa sạch vết thương để tránh nhiễm trùng. Đồng thời kiểm tra xem vết thương có dần lành lại sau vài ngày hay không. Nếu vết thương không lành hoặc chuyển biến xấu hơn, cần đến sơ sở y tế ngay lập tức để kiểm tra và xử lí vết thương.
Với những bệnh nhân đái tháo đường có chỉ số đường huyết cao hoặc có nhiều biến chứng khác (mắt, thận…) thì phải đi khám chuyên khoa nội tiết ngay khi phát hiện có vết loét ở bàn chân.
𝙲ắ𝚝 𝚖ó𝚗𝚐 𝚌𝚑â𝚗 𝚌ẩ𝚗 𝚝𝚑ậ𝚗
Khi cắt móng chân cho bệnh nhân đái tháo đường, cần cắt móng thẳng ngang và nhẹ nhàng làm nhẵn các cạnh sắc nhọn bằng dũa móng. Không cắt móng chân quá sát vì dễ bị chảy máu, tạo cơ hội cho vi khuẩn xâm nhập gây loét. Những trường hợp có móng dày sừng, móng quặp thì phải để bác sĩ chuyên về bàn chân xử lý.
𝙺𝚑ô𝚗𝚐 𝚝ự 𝚖ì𝚗𝚑 𝚕𝚘ạ𝚒 𝚋ỏ 𝚌á𝚌 𝚟ế𝚝 𝚌𝚑𝚊𝚒 𝚜ầ𝚗
Chai chân có thể là một biểu hiện của biến chứng thần kinh do đái tháo đường. Bạn cần liên hệ với bác sỹ để được tư vấn khi phát hiện những vết chai sần và muốn loại bỏ nó.
Không tự ý sử dụng các sản phẩm để mài vết chai sần có thể làm bỏng vùng da và khó lành.
Tuyệt đối không được tự cắt các vết chai chân
𝙶𝚒ữ 𝚌𝚑â𝚗 𝚜ạ𝚌𝚑 𝚜ẽ, 𝚔𝚑ô 𝚛á𝚘 𝚟à 𝚕ư𝚞 𝚝𝚑ô𝚗𝚐 𝚖á𝚞 𝚝ố𝚝
Khi chăm sóc mất cảm giác ở chân, bệnh nhân không nên ngâm chân mà chỉ nên rửa chân hằng ngày bằng nước ấm và xà phòng nhẹ.
Sau khi rửa chân, dùng khăn lau chân khô hoàn toàn và thoa kem dưỡng ẩm để giúp ngăn ngừa khô nứt. Tránh thoa kem dưỡng ở các khe ngón chân vì sẽ dễ gây nấm hoặc nhiễm trùng.
Bạn cần đặc biệt lưu ý lưu thông máu khi chăm sóc mất cảm giác ở chân. Khi ngồi nên thả hai chân xuống và lắc lư chân/ngón chân trong vài phút và vài lần trong ngày.
Ngoài ra, việc sử dụng giày dép và tất cần vừa vặn, thoải mái cũng như vận động nhẹ nhàng sẽ giúp lưu thông máu tốt hơn đến chân.
𝙺𝚑ô𝚗𝚐 đ𝚒 𝚌𝚑â𝚗 𝚝𝚛ầ𝚗 𝚔ể 𝚌ả đ𝚒 𝚝𝚛𝚘𝚗𝚐 𝚗𝚑à
Bạn nên mang giày và tất hoặc loại dép bít ngón đi trong nhà, không để chân trần để hạn chế bị thương hay va chạm khi đang di chuyển.
Trước khi mang giày, bạn cũng nên kiểm tra và đảm bảo rằng bên trong giày sạch và không chứa bất kì vật sắc nhọn nào bên trong giày.
Việc sử dụng giày dép trị liệu chuyên dụng được khuyến nghị cho những bệnh nhân đái tháo đường có nguy cơ cao bao gồm dị dạng bàn chân, loét, hình thành vết chai, tuần hoàn ngoại biên kém hoặc tiền sử cắt cụt chi.
𝙲𝚑ọ𝚗 𝚌á𝚌 𝚑𝚘ạ𝚝 độ𝚗𝚐 𝚝𝚑â𝚗 𝚝𝚑𝚒ệ𝚗 𝚟ớ𝚒 đô𝚒 𝚌𝚑â𝚗
Tập thể dục thường xuyên và duy trì dinh dưỡng ổn định vừa giảm lượng đường trong máu vừa giúp lưu thông máu đến chân tốt hơn. Tuy nhiên, bệnh nhân cần chọn các hoạt động thân thiện và an toàn với đôi chân như đi bộ, đạp xe đạp hay bơi lội và tránh các môn thể thao như chạy, quần vợt…
Chăm sóc bàn chân bị mất cảm giác thường bị bệnh nhân đái tháo đường bỏ qua vì chủ quan. Do đó, việc đầu tiên cần làm khi bệnh nhân phát hiện hoặc nghi ngờ mất cảm giác ở chân là đến cơ sở y tế càng sớm càng tốt để được kiểm tra toàn diện, tìm nguyên nhân và xử trí kịp thời. Ngoài ra, chúng ta cũng cần quan tâm sức khỏe bàn chân nói riêng và cốt lõi cần nhớ là kiểm soát lượng đường trong máu mới là điều trị gốc rễ để ngăn ngừa biến chứng về lâu dài.
Nguồn: NĐT

🏥 Cơ sở: Nguyễn Bồ (ngõ 215 Ngọc Hồi) – Tứ Hiệp – Thanh Trì – Hà Nội

🏥 Cơ sở: Thịnh Quang – Đống Đa – Hà Nội

📞 Số máy tổng đài bệnh viện: 19008219

📞 Số máy công tác: (0246) 2885158

Website: https://benhviennoitiet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *