Đoàn công tác bệnh viện Nội tiết Trung ương kiểm tra, giám sát công tác phòng chống bệnh không lây nhiễm tại 6 tỉnh thành trong cả nước

216 04/11/2019, 8:00 (GMT+7)
ĐOÀN CÔNG TÁC BỆNH VIỆN NỘI TIẾT TRUNG ƯƠNG KIỂM TRA, GIÁM SÁT CÔNG TÁC PHÒNG CHỐNG BỆNH KHÔNG LÂY NHIỄM TẠI 6 TỈNH THÀNH TRONG CẢ NƯỚC.

Vừa qua, Đoàn kiểm tra của Bộ Y tế do TS.BS Phan Hướng Dương, Phó Giám đốc Bệnh viện Nội tiết Trung ương làm Trưởng đoàn đã tới làm việc tại 6 tỉnh: Hải Phòng, Quảng Ninh, Hải Dương, Vĩnh Long, Đồng Tháp, An Giang về kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống bệnh không lây nhiễm trên địa bàn.

Theo thống kê của Bộ Y tế, bệnh không lây nhiễm là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong tại Việt Nam, cứ 10 người chết có 7 người chết do các bệnh không lây nhiễm. Năm 2012 trong 520.000 trường hợp tử vong trong đó chiếm 73% do bệnh không lây nhiễm; 43% trường hợp tử vong do bệnh không lây nhiễm trước 70 tuổi. Tuy nhiên, hiện nay mới có trên 30% bệnh nhân được chẩn đoán đái tháo đường trong độ tuổi từ 18-69 tuổi, còn đến gần 70% chưa được chẩn đoán; Bệnh tăng huyết áp trong độ tuổi từ 18-69 tuổi được chẩn đoán chiếm 43,1% và số chưa được chẩn đoán là 56,9%. Những con số chưa được chẩn đoán hoàn toàn cần được lấp đầy hơn tại y tế cơ sở. Việc chẩn đoán và phát hiện sớm ở y tế cơ sở sẽ giúp việc quản lý và điều trị hiệu quả, giảm gánh nặng kinh tế cho gia đình và xã hội.

Tại các buổi làm việc ở mỗi địa phương, Đoàn kiểm tra của Bộ Y tế do TS.BS Phan Hướng Dương, Phó Giám đốc Bệnh viện Nội tiết Trung ương làm trưởng đoàn đã được nghe các đơn vị báo cáo công tác dự phòng, chẩn đoán, điều trị, quản lý người bệnh không lây nhiễm đồng thời cũng lắng nghe những khó khăn, tồn tại cùng đề xuất giải pháp tháo gỡ về các hoạt động giám sát, hỗ trợ từ trung tâm y tế đối với trạm y tế trên địa bàn.

TS.BS Phan Hướng Dương – Trưởng đoàn kiểm tra

Qua kiểm tra và đi giám sát thực tế tại 6 tỉnh thành trên cả nước, Đoàn đánh giá cao những nỗ lực của ngành Y tế các tỉnh trong công tác phòng, chống các bệnh không lây nhiễm. Đoàn kiểm tra cùng các đơn vị cũng đã thảo luận, giải đáp về những vướng mắc trong thực hiện công tác phòng, chống bệnh.

Cũng tại các địa phương kiểm tra, TS.BS Phan Hướng Dương, Trưởng đoàn kiểm tra đã đưa ra những đề nghị đối với từng đơn vị trong công tác phòng, chống các bệnh không lây nhiễm.

TS.BS Phan Hướng Dương – Trưởng đoàn kiểm tra đưa ra những đề nghị đối với từng đơn vị

Đặc biệt, TS Phan Hướng Dương cũng nhấn mạnh tới các đơn vị trong thời gian tới cần chú trọng một số vấn đề trọng tâm như: tăng cường tuyên truyền giáo dục sức khỏe đến người dân về phòng chống bệnh không lây nhiễm; đẩy mạnh công tác đào tạo nâng cao năng lực… để phát hiện và quản lý bệnh tại cộng đồng có hiệu quả hơn. Khống chế tốc độ gia tăng tiến tới làm giảm tỷ lệ người mắc bệnh tại cộng đồng, hạn chế tàn tật và tử vong sớm do mắc các bệnh không lây nhiễm, trong đó ưu tiên phòng, chống các bệnh ung thư, tim mạch, đái tháo đường, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và hen phế quản nhằm góp phần bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe của nhân dân và phát triển kinh tế, xã hội của đất nước. Đó là mục tiêu chung của Chiến lược quốc gia phòng, chống bệnh ung thư, tim mạch, đái tháo đường, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, hen phế quản và các bệnh không lây nhiễm khác, giai đoạn 2015 – 2025 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 20/3/2015.

🏥 Cơ sở: Nguyễn Bồ (ngõ 215 Ngọc Hồi) – Tứ Hiệp – Thanh Trì – Hà Nội

🏥 Cơ sở: Thịnh Quang – Đống Đa – Hà Nội

📞 Số máy tổng đài bệnh viện: 19008219

📞 Số máy công tác: (0246) 2885158

Website: https://benhviennoitiet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *