Khai giảng khóa đào tạo: phẫu thuật mổ mở tuyến giáp

268 23/09/2021, 8:00 (GMT+7)
KHAI GIẢNG KHÓA ĐÀO TẠO: PHẪU THUẬT MỔ MỞ TUYẾN GIÁP

Chiều ngày 21/09/2021, tại Bệnh viện Nội tiết Trung ương đã diễn ra Lễ khai giảng khóa đào tạo “Phẫu thuật mổ mở tuyến giáp” trực tuyến qua phần mềm zoom cho các học viên thuộc Bệnh viện Đa khoa khu vực Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh. Khóa học nằm trong chương trình chuyển giao, đào tạo cho các cơ sở y tế tuyến dưới thuộc đề án 1816 năm 2021 của Bộ Y tế.

Tham dự chủ trì và phát biểu khai giảng khóa đào tạo, TS.BS Phan Hướng Dương – Phó Giám đốc Bệnh viện đã khẳng định: “Trước bối cảnh dịch bệnh như hiện nay, việc đào tạo và chỉ đạo tuyến có ý nghĩa quan trọng nhằm giúp kết nối chuyên môn giữa Bệnh viện tuyến trên với các đơn vị y tế tuyến cơ sở. Thông qua hình thức tổ chức đào tạo online, các học viên không chỉ được tiếp cận phần lý thuyết mà kể cả phần thực hành cũng sẽ được theo dõi thông qua hình thực trực tuyến. Qua đó vừa đảm bảo an toàn phòng chống dịch cũng như đào tạo nâng cao năng lực chuyên”.

Ngay sau phần phát biểu khai giảng, PGS.TS.BS Trần Ngọc Lương – nguyên Giám đốc Bệnh viện Nội tiết Trung ương kiêm Chủ nhiệm bộ môn Ngoại – Nội tiết trường đại học Y Dược, Đại học Quốc gia Hà Nội đã thực hiện giảng bài cho các học viên với chủ đề “Phẫu thuật mở trong điều trị bướu lành tính tuyến giáp”.

Trong khuôn khổ nội dung bài giảng, PGS Trần Ngọc Lương đã giúp các học viên tiếp cận với những nội dung chuyên môn quan trọng trong việc Chẩn đoán, Phẫu thuật cũng như quá trình Điều trị sau phẫu thuật đối với người bệnh mắc bướu lành tính tuyến giáp. Để giúp các học viên hiểu rõ hơn về bệnh lý và cách điều trị, TTND.PGS Trần Ngọc Lương đã trình bày cụ thể quá trình Chẩn đoán bệnh thông qua việc khám lâm sàng tỉ mỉ để đánh giá kích thước, mật độ tuyến giáp. Đồng thời, khai thác kỹ về tiền sử của người bệnh như: viêm giáp, cường giáp, mổ cũ, tiền sử tiếp xúc xạ ngoài. Bên cạnh đó cần thực hiện đánh giá hình thái u giáp trên siêu âm như: dịch, nhân đặc hay hỗn hợp. Đặc biệt thông qua chỉ định xét nghiệm tế bào học để chẩn đoán lành tính.

Đối với nội dung về quá trình Phẫu thuật, BS Lương yêu cầu mỗi học viên lưu ý về việc chỉ định tuyệt đối đối với bướu to chèn ép khí quản, thực quản và chỉ định tương đối với: bướu ảnh hưởng đến thẩm mỹ, khó chịu trong sinh hoạt. Trong bài giảng, PGS Trần Ngọc Lương có hướng dẫn cho các học viên về phương pháp tiếp cận tuyến giáp theo đường bên, khác với đường giữa truyền thống. Đây là điểm khác biệt của Bệnh viện Nội tiết Trung ương so với các cơ sở phẫu thuật tuyến giáp khác. Với đường mổ này, phẫu thuật viên có thể tiếp cận, xử lý cực trên tuyến giáp thuận tiện, tránh tổn thương dây thanh quản trên, kiểm soát động mạch giáp trên dễ dàng, đặc biệt với các bướu giáp lớn.  Cũng trong bài giảng của mình, PGS Trần Ngọc Lương có nêu nên những lưu ý mà học viên cần ghi nhớ về quá trình điều trị sau phẫu thuật, gồm: theo dõi xử lý tai biến và biến chứng, dùng liệu pháp hormone thay thế bằng levothyroxine.

Kết thúc buổi học các học viên tham gia đều rất vui mừng và mong muốn được tiếp cận thêm nhiều hơn nữa những kiến thức cơ bản đến nâng cao từ các giảng viên của Bệnh viện Nội tiết Trung ương để nâng cao năng lực chuyên môn phục vụ người bệnh tại cơ sở y tế mà mình công tác.

🏥 Cơ sở: Nguyễn Bồ (ngõ 215 Ngọc Hồi) – Tứ Hiệp – Thanh Trì – Hà Nội

🏥 Cơ sở: Thịnh Quang – Đống Đa – Hà Nội

📞 Số máy tổng đài bệnh viện: 19008219

📞 Số máy công tác: (0246) 2885158

Website: https://benhviennoitiet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *