Sinh hoạt khoa học: Cải thiện dự hậu bệnh nhân Đái tháo đường typ 2 – Đúc kết kinh nghiệm lâm sàng

211 04/03/2019, 10:52 (GMT+7)
Sinh hoạt khoa học: Cải thiện dự hậu bệnh nhân Đái tháo đường typ 2 – Đúc kết kinh nghiệm lâm sàng

Ngày 26/02/2019, Bệnh viện Nội tiết Trung ương đã tổ chức buổi sinh hoạt khoa học (SHKH) với chủ đề “Cải thiện dự hậu bệnh nhân Đái tháo đường typ 2- Đúc kết kinh nghiệm lâm sàng”. Tham dự SHKH có TTND.PGS.TS Trần Ngọc Lương, Giám đốc Bệnh viện; TS.BS Phan Hướng Dương, Phó Giám đốc Bệnh viện; GS Chee Kok Han, Chuyên gia Tim mạch đến từ đại học Malaysia cùng đông đảo các y bác sỹ Bệnh viện Nội tiết Trung tại hai cơ sở Thái Thịnh và Tứ Hiệp.

Mở đầu buổi SHKH là bài báo cáo của GS Chee Kok Han, Chuyên gia Tim mạch thuộc đại học Malaysia với chủ đề “Tiếp cận bệnh nhân Đái tháo đường typ 2: Hiểu rõ nguy cơ tim mạch tiếp diễn”. Thông qua bài báo cáo, GS Han giúp người nghe có cái nhìn trực quan hơn về bệnh nhân mắc ĐTĐ typ 2 qua việc lấy dẫn chứng cụ thể từ một người bệnh được ông theo dõi và điều trị trong nhiều năm. Đồng thời đưa các tiêu chuẩn chăm sóc năm 2019 từ ADA.

Nếu như bài báo cáo của GS Han đi vào việc tiếp cận ca bệnh để hiểu rõ hơn về nguy cơ bệnh tim mạch thì bài báo cáo “Kiểm soát sớm Đái tháo đường typ 2: Điều trị cá thể hóa” của ThS.BS Nguyễn Mạnh Hà, Phó khoa Nội chung, Bệnh viện Nội tiết Trung ương lại đi sâu vào ca lâm sàng trong việc điều trị cá thể đồng thời cập nhật khuyến cáo của EASD – ADA: phát hiện sớm bệnh tim mạch trong điều trị.

Cùng với việc nêu nên tầm quan trọng trong việc tầm soát sớm bệnh tim mạch do xơ vữa, suy tim và bệnh thận mạn, ThS Hà cũng cho rằng các bác sỹ nên cân nhắc các yếu tố liên quan khác như: Cân nặng; nguy cơ hạ đường huyết; giá thành điều trị cùng các yếu tố liên quan khác tới bệnh nhân. Đặc biệt, ThS Mạnh Hà cũng khuyến cáo đối với bệnh tim mạch thầm lặng trên lâm sàng cần được phát hiện sớm để có chiến lược điều trị tối ưu; Empagliflozin chứng minh giảm biến cố và tử vong tim mạch (duy nhất) ở bệnh nhân ĐTĐ typ 2 có bệnh tim mạch.  Phần cuối bài báo cáo, ThS Hà đã đưa ra khuyến cáo của ADA trong việc chuyển dịch cách tiếp cận bệnh nhân từ kiểm soát đường huyết đơn thuần sang cá thể hóa theo bệnh đồng mắc của bệnh nhân, ưu tiên thuốc được chứng minh giảm biến cố/ tử vong tim mạch trên bệnh nhân ĐTĐ mắc kèm bệnh tim mạch do xơ vữa.

Nhiều câu hỏi cùng các câu trả lời trong phần thảo luận SHKH được đánh giá cao, có giá trị trong điều trị thực tế. Qua đó giúp các y bác sỹ củng cố thêm kiến thức, áp dụng tốt hơn trong việc phát hiện và điều trị ĐTĐ tại cộng đồng.

🏥 Cơ sở: Nguyễn Bồ (ngõ 215 Ngọc Hồi) – Tứ Hiệp – Thanh Trì – Hà Nội

🏥 Cơ sở: Thịnh Quang – Đống Đa – Hà Nội

📞 Số máy tổng đài bệnh viện: 19008219

📞 Số máy công tác: (0246) 2885158

Website: https://benhviennoitiet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *