Sinh hoạt khoa học cập nhật những kiến thức chuyên môn trong phát hiện và điều trị Đái tháo đường

240 26/08/2019, 8:00 (GMT+7)
Sinh hoạt khoa học cập nhật những kiến thức chuyên môn trong phát hiện và điều trị Đái tháo đường

Đái tháo đường là một trong những bệnh không lây nhiễm có tốc độ gia tăng nhanh tại nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Bệnh lý này được coi là “kẻ giết người thầm lặng”, là yếu tố nguy cơ dẫn đến nhiều biến chứng nghiêm trọng hay thậm chí tử vong. Nhằm chia sẻ những kinh nghiệm, cập nhật kiến thức về căn bệnh này, vừa qua, Bệnh viện Nội tiết đã tổ chức Sinh hoạt khoa học (SHKH) chuyên đề: “Đặc điểm và lợi ích vượt trội của Isulin trộn thế hệ mới IdegAsp” và “Ca lâm sàng: Điều trị Isulin trên bệnh nhân ĐTĐ typ 2”.

 

Buổi SHKH là cơ hội để các bác sỹ, dược sỹ và nhân viên y tế Bệnh viện có cơ hội trao đổi thông tin, nâng cao chất lượng chuyên môn trong công tác phát hiện và điều trị bệnh ĐTĐ tại cộng đồng.

Ngay phần mở đầu khai mạc và chủ trì của TS Phan Hướng Dương, buổi SHKH đã được nghe phần báo cáo của TS Lê Quang Toàn, Trưởng khoa Đái tháo đường với chủ đề “Đặc điểm và lợi ích vượt trội của Isulin trộn thế hệ mới IdegAsp”. Bài báo cáo củaTS Toàn đã nêu lên việc hạ đường huyết sẽ có những tác động tiêu cực trong quá trình chăm sóc người bệnh ĐTĐ, trong đó:

 • Giảm kiểm soát đường huyết
 • Tăng nguy cơ ngừng điều trị đường huyết
 • Hạn chế nỗ lực điều chỉnh, tối ưu hóa và đạt mục tiêu điều trị
 • Tác động tiêu cực đến chất lượng cuộc sống, chức năng sinh lý và tâm sinh lý xã hội
 • Giảm hiệu quả công việc
 • Tăng chí phí đối với bệnh nhân, chăm sóc y tế và xã hội
 • Hậu quả dài hạn
 • Tăng cân
 • Tăng nguy cơ các biến cố mạch máu nhỏ và lớn chính
 • Suy giảm nhận thức và mất trí nhớ
 • Tăng tử vong do tim mạch và/hoặc do nguyên nhân khác

TS Toàn đặc biệt nhấn mạnh đến việc thiết kế hợp lý, thay đổi cấu trúc vượt trội của Isulin Degludec đồng thời nêu lên những thành công của công thức phối hợp ADeg với Isulin analog tác dụng nhanh nhờ vào các Dihexamer ổn định trong dung dịch. Hiệu quả kiểm soát đường huyết nền và sau ăn của IdegAsp 2 lần/ngày ở trạng thái ổn định.

Trong khi đó, với chủ đề “Ca lâm sàng: Điều trị Isulin trên bệnh nhân ĐTĐ typ 2”, ThS.BS Nguyễn Thị Thu Hương, Phó Trưởng khoa Thận – Tiết niệu đã mang đến ca bệnh điển hình ở người bệnh mắc ĐTĐ typ 2 – 18 năm trong đó nêu bật lên những vấn đề nghiêm trọng nhất đó là hạ đường huyết không nhận biết, có sự biến thiên đường máu, suy thận và kiểm soát đường huyết kém.

BS Hương đã đưa ra đích HbA1C khuyến cáo đồng thời phân tích nguy cơ hạ đường huyết không nhận biết sẽ gây ra rào cản trong điều trị đạt mục tiêu ở bệnh nhân ĐTĐ. Tuy nhiên trong bài báo cáo của mình, BS Hương cũng đưa ra khuyến cáo trong việc cân nhắc lựa chọn phác đồ điều trị insulin ở người cao tuổi.

🏥 Cơ sở: Nguyễn Bồ (ngõ 215 Ngọc Hồi) – Tứ Hiệp – Thanh Trì – Hà Nội

🏥 Cơ sở: Thịnh Quang – Đống Đa – Hà Nội

📞 Số máy tổng đài bệnh viện: 19008219

📞 Số máy công tác: (0246) 2885158

Website: https://benhviennoitiet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *