Sinh hoạt khoa học chuyên đề: Liệu pháp phối hợp sớm trong điều trị Đái tháo đường typ 2 mới chẩn đoán

253 24/09/2018, 8:00 (GMT+7)
Sinh hoạt khoa học chuyên đề: Liệu pháp phối hợp sớm trong điều trị Đái tháo đường typ 2 mới chẩn đoán

Ngày 20/9/2018,  Bệnh viện Nội tiết Trung ương đã tổ chức sinh hoạt khoa học chuyên đề “ Liệu pháp phối hợp sớm trong điều trị Đái tháo đường (ĐTĐ) typ 2 mới chẩn đoán“.

Buổi sinh hoạt khoa học đã thu hút được đông đảo y bác sỹ, học viên trong Bệnh viện tới tham dự.

Tại buổi sinh hoạt khoa học, TS.BS Lê Quang Toàn, Trưởng khoa Đái tháo đường đã trình bày về chủ đề: “Tối ưu hóa điều trị rối loạn lipid máu cho bệnh nhân ĐTĐ”. Trong đó TS Toàn đã đi sâu vào những nội dung chính:

  • Nguy cơ tim mạch tồn dư của Statin đơn trị và các hướng cần xử lý
  • Hiệu quả và an toàn của phối hợp Ezetimibe/Statin liều trung bình từ các thử nghiệm lâm sàng
  • Cập nhật hướng dẫn điều trị phối hợp thuốc điều trị RLLM.

Trong phần báo cáo của mình, TS Toàn đã giúp người nghe nhận biết rõ ĐTĐ là một yếu tố nguy cơ tim mạch quan trọng dẫn đến các biến cố tim mạch tử vong hoặc không tử vong. Đồng thời nêu nên việc điều trị giảm liều lượng mỗi mmmol/L LDL-C sẽ đem lại việc giảm 9% nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân và giảm 21% biến cố bệnh tim mạch. Tuy nhiên, trong phần trình bày của mình, TS Toàn cũng nhấn mạnh việc 40% bệnh nhân ĐTĐ không đạt được mục tiêu LDL-C khi được điều trị với Statin.

TS Toàn cũng khuyến cáo, việc điều trị nhằm tới các chỉ số lipid máu khác LDL-C không đem lại lợi ích cho tim mạch. Trong khi đó liều cao Statin có liên quan đến tăng tỷ lệ ĐTĐ mới mắc và các tác dụng phụ nhưng mức giảm thêm LDL-C thấp sẽ không tương xứng. Đặc biệt, trong khuyến cáo của mình, TS Toàn cũng lưu ý đến việc phối hợp Eztimibe/Statin đã chứng minh được hiệu quả, tính an toàn, bao gồm cả nguy cơ mắc mới ĐTĐ trong điều trị RLLM nhằm phòng ngừa biến cố tim mạch trên bệnh nhân ĐTĐ.

Buổi SHKH cũng lắng nghe bài cáo cáo của BSCKII Nguyễn Thị Hồ Lan, Trưởng khoa Nội chung cùng chủ đề: “Chiến lược phối hợp thuốc sớm trong điều trị ĐTĐ typ 2” với những ý chính:

  • Cơ sở khoa học của chiến lược phối hợp sớm trong việc cải thiện đạt mục tiêu điều trị
  • Cập nhật các khuyến cáo điều trị
  • Cập nhật bằng chứng với phối hợp thuốc sitagliptin và metformin.

Trong phần trình tóm tắt nội dung bài báo cáo, BSCKII Nguyễn Thị Hồ Lan đã nhấn mạnh lợi ích trong việc phối hợp sớm điều trị và kiểm soát đường huyết sẽ giúp người bệnh có thể kiểm soát tốt lượng đường trong máu, giảm nguy cơ bệnh tim mạch trong nhiều năm sau đó. Đăc biệt với nhóm ức chế DPP4 nhiều tiềm năng trong việc cải thiện đường huyết lâu dài. Ngoài ra, BS Hồ Lan cũng khuyến cáo rằng Sitagliptin là thuốc DPP4 duy nhất được chứng minh hiệu quả tốt qua 10 năm sử dụng. Thuốc này không làm tăng nguy cơ tim mạch và không làm xấu đi tình trạng suy tim lầm sàng trên bệnh nhân ĐTĐ typ 2.

🏥 Cơ sở: Nguyễn Bồ (ngõ 215 Ngọc Hồi) – Tứ Hiệp – Thanh Trì – Hà Nội

🏥 Cơ sở: Thịnh Quang – Đống Đa – Hà Nội

📞 Số máy tổng đài bệnh viện: 19008219

📞 Số máy công tác: (0246) 2885158

Website: https://benhviennoitiet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *