Sinh hoạt khoa học chuyên đề: Những ứng dụng lâm sàng của AMH và Chỉ số phi trong chẩn đoán ung thư tuyến tiền liệt

208 31/05/2019, 10:10 (GMT+7)
Sinh hoạt khoa học chuyên đề: Những ứng dụng lâm sàng của AMH và Chỉ số phi trong chẩn đoán ung thư tuyến tiền liệt

Nhằm chia sẻ kinh nghiệm, cập nhật kiến thức về y khoa, ngày 31/05/2019, Bệnh viện Nội tiết Trung ương đã tổ chức buổi Sinh hoạt khoa học trực tuyến với chuyên đề Những ứng dụng lâm sàng của AMH” và “Chỉ số phi trong chẩn đoán ung thư tuyến tiền liệt”Đây là cơ hội để các Bác sỹ trong Bệnh viện trao đổi thông tin, nâng cao chất lượng chuyên môn đáp ứng nhu cầu chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Buổi SHKH có sự tham gia của ThS.BS Lương Quỳnh Hoa, Trưởng khoa Hóa sinh Bệnh viện Nội tiết Trung ương, chủ tọa; Báo cáo viên PGS.TS Phạm Thiện Ngọc, Đại học Y Hà Nội cùng đông đảo các bác sỹ tại 2 cơ sở của Bệnh viện Nội tiết Trung ương.

Mở đầu buổi SHKH,  PGS.TS Phạm Thiện Ngọc đã trình bày chủ đề “Những ứng dụng lâm sàng của AMH”. Với việc phân tích khá sâu về những ứng dụng lâm sàng của AMH, PGS Ngọc đã cho thấy nồng độ AMH có thể là một dấu ấn hữu ích đánh giá mức dữ trữ của buồng trứng. Đồng thời AMH cũng là chỉ số tiên đoán mức đáp ứng của buồng trứng trong IVF tốt hơn so với FSH, số lượng tiền nang noãn (AFC).

Cũng trong bài báo cáo, PGS Ngọc còn chỉ ra việc AMH có thể giúp lựa chọn phác đồ kích thích buồng trứng trong IVF; AMH có thể hữu ích trong chẩn đoán PCOS và ung thư buồng trứng; Nồng độ AMH là chỉ số cho tình trạng nhiễm độc hệ  sinh dục sau hóa trị liệu ung thư ở trẻ em gái trước và trong tuổi dậy thì.

Tiếp đó, báo cáo viên Phạm Thiện Ngọc còn nhấn mạnh AMH là chỉ số dự báo thời gian mãn kinh tốt hơn FSH hoặc inhibin B. Cùng với đó, hóa chất AMH của Beckman Coulter được sản xuất từ huyết thanh người có độ tin cậy và ổn định cao hơn nhiều so với hãng khác.

Sau khi trình bày về chủ đề “Những ứng dụng lâm sàng của AMH”, các bác sỹ tiếp tục được PGS Ngọc trình bày về nội dung “Chỉ số phi trong chẩn đoán ung thư tuyến tiền liệt”.

Mở đầu chủ đề thứ 2 này, PGS Ngọc giới thiệu khái quát về ung thư tuyến tiền liệt. Đây là một loại ung thư khá phổ biến ở nam giới kèm theo các triệu chứng như: khó tiểu tiện, đau và chảy máu. Trong đó, có khoảng 60% phát hiện trước khi di căn và thường tiên lượng tốt. PGS Ngọc nhấn mạnh về những dấu ấn thường dùng, bao gồm: PSA, fPSA, ACP. Đặc biệt, đi sâu vào việc dự đoán khả năng mắc ung thư tuyết tiền liệt dựa trên PSA và %free-PSA. Với việc sử dụng thuật toán p2PSA, PSA và free PSA để đánh giá nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt từ đó giúp làm giảm đáng kể chỉ định sinh thiết không cần thiết, qua đó, tiết kiệm chi phí chăm sóc y tế và giảm nhẹ gắng nặng tâm lý cho bệnh nhân.

🏥 Cơ sở: Nguyễn Bồ (ngõ 215 Ngọc Hồi) – Tứ Hiệp – Thanh Trì – Hà Nội

🏥 Cơ sở: Thịnh Quang – Đống Đa – Hà Nội

📞 Số máy tổng đài bệnh viện: 19008219

📞 Số máy công tác: (0246) 2885158

Website: https://benhviennoitiet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *