Sinh hoạt khoa học chuyên đề: tăng huyết áp và đái tháo đường

238 18/09/2020, 8:00 (GMT+7)
SINH HOẠT KHOA HỌC CHUYÊN ĐỀ: TĂNG HUYẾT ÁP VÀ ĐÁI THÁO ĐƯỜNG

Đái tháo đường (ĐTĐ) và Tăng huyết áp (THA) là 2 bệnh lý bên ngoài có vẻ khác biệt nhưng thực tế luôn xảy ra trên cùng bệnh nhân ĐTĐ, đặc biệt bệnh nhân ĐTĐ typ 2. Phối hợp THA và ĐTĐ làm gia tăng nguy cơ biến chứng và tử vong tim mạch ở quần thể bệnh nhân ĐTĐ.

Nhằm chia sẻ kinh nghiệm, cập nhật kiến thức về THA và ĐTĐ, ngày 17/09/2020, tại Bệnh viện Nội tiết Trung ương đã diễn ra Sinh hoạt khoa học (SHKH) trực tuyến hai cơ sở với chủ đề “Tăng huyết áp và đái tháo đường” được báo cáo bởi TS.BS Lê Quang Toàn, Trưởng khoa Đái tháo đường và ThS.BS Trần Văn Đồng, Trưởng khoa Cấp cứu. Đây là cơ hội để các bác sỹ và nhân viên y tế trong Bệnh viện trao đổi thông tin, nâng cao chất lượng chuyên môn đáp ứng nhu cầu chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Tham dự và chủ trì buổi SHKH có TS.BS Phan Hướng Dương, Phó Giám đốc Bệnh viện cùng các bác sỹ, dược sỹ, điều dưỡng, kỹ thuật viên, học viên trong Bệnh viện.

 

Ngay sau phát biểu khai mạc chương trình của TS.BS Phan Hướng Dương, hội nghị đã được nghe bài báo cáo của TS.BS Lê Quang Toàn, Trưởng khoa Đái tháo đường trình bày về chủ đề “Cập nhật các khuyến cáo mới trong điều trị tăng huyết áp trên bệnh nhân đái tháo đường. Tại sao phải phối hợp thuốc?” với nội dung gồm: các khuyến cáo hiện nay về điều trị THA trên bệnh nhân ĐTĐ – phối hợp thuốc sớm và hiệu quả của phối hợp Telmisartan/Amlodipin. Không chỉ nhấn mạnh đến khuyến cáo mục tiêu huyết áp thấp hơn cho người dưới 65 tuổi, có nguy cơ tim mạch cao mà BS Toàn còn khuyến cáo khởi trị kết hợp thuốc sớm trong 1 viên để nhanh đạt mục tiêu huyết áp, tăng sự tuân thủ điều trị cho đa số bệnh nhân THA. Bên cạnh đó, cũng cần kết hợp ACE-i/ARB với chẹn kênh calci hoặc lợi tiểu được ưu tiên khuyến cáo cho bệnh nhân mắc ĐTĐ có THA.

 

Cùng với đó trong quá trình điều trị nên phối hợp Telmisartan/Amlodipin, với Telmisartan là ARB duy nhất được chỉ định cho bệnh nhân có nguy cơ tim mạch cao, giúp kiểm soát huyết áp sớm và mạnh, dung nạp tốt, ít gây phù ngoại vi.

Cũng trong buổi SHKH, ThS.BS Trần Văn Đồng, Trưởng khoa Cấp cứu đã trình bày nội dung “Tác động trên thận của thuốc DPP4i ở bệnh nhân đái tháo đường – Mảnh ghép quan trọng từ nghiên cứu CARMELINA”. Sau phần giới thiệu tổng quan về tình trạng bệnh ĐTĐ cũng như biến chứng nguy hiểm của “sát thủ giết người thầm lặng” này, BS Đồng đã đề cập sâu vào yếu tố bệnh thận đái tháo đường.

 

Tại phần kết luận báo cáo của mình, ThS.BS Trần Văn Đồng nhấn mạnh đến bệnh thận mạn do ĐTĐ là biến chứng thường gặp, làm gia tăng nguy cơ tim mạch của bệnh nhân và gây khó khăn trong việc quản lý đường huyết. Việc kiểm soát đường huyết là nền tảng để ngăn ngừa biến chứng thận ở bệnh nhân ĐTĐ. Khi chức năng thận của bệnh nhân giảm, lựa chọn kiểm soát đường huyết bị hạn chế.

 

Việc sử dụng thuốc ức chế DPP4 là liệu phát hiệu quả với nguy cơ hạ đường huyết thấp. Linagliptin với đặc tính không đào thải qua thận đã được chứng minh tính an toàn tim mạch – thận trên dân số bệnh nhân có nguy cơ cao bệnh thận qua nghiên cứu CARMELINA. Thuốc còn giúp làm giảm diễn tiến albumin của bệnh nhân. Ngoài ra, Lingliptin là sự lựa chọn điều trị đơn giản, đảm bảo hiệu quả và an toàn trong quản lý đường huyết trên phổ rộng chức năng thận bệnh nhân ĐTĐ typ 2. BS Đồng cho biết.

 

Sau khi lắng nghe hai bài cáo cáo súc tích với nhiều kiến thức y khoa bổ ích, nhiều câu hỏi của các bác sỹ cùng các giải đáp của các báo cáo viên đã được đưa ra thảo luận sôi nổi, tích cực.

 

Chủ trì buổi Sinh hoạt khoa học, TS.BS Phan Hướng Dương, Phó Giám đốc Bệnh viện đã đánh giá cao hai bài báo cáo của các báo cáo viên đồng thời mong muốn trong mỗi buổi SHKH thường quy, đội ngũ các y bác sỹ, đặc biệt là các bác sỹ trẻ, học viên đang theo học tại Bệnh viện sẽ tích cực hơn nữa trong việc cập nhật các kiến thức y khoa mới nhất mà các báo cáo viên mang đến từ đó ứng dụng phác đồ điều trị tối ưu nhất. Qua đó giúp giảm chi phí điều trị cho người bệnh và đạt hiệu quả cao trong điều trị.

🏥 Cơ sở: Nguyễn Bồ (ngõ 215 Ngọc Hồi) – Tứ Hiệp – Thanh Trì – Hà Nội

🏥 Cơ sở: Thịnh Quang – Đống Đa – Hà Nội

📞 Số máy tổng đài bệnh viện: 19008219

📞 Số máy công tác: (0246) 2885158

Website: https://benhviennoitiet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *