Sinh hoạt khoa học chuyên đề: Thực hành lâm sàng điều trị Đái tháo đường typ 2

221 12/07/2019, 8:00 (GMT+7)
Sinh hoạt khoa học chuyên đề: Thực hành lâm sàng điều trị Đái tháo đường typ 2

Ngày 15/07/2019, Bệnh viện Nội tiết Trung ương đã tổ chức Sinh hoạt khoa học (SHKH) với chủ đề “Thực hành lâm sàng điều trị Đái tháo đường typ 2” với các nội dung “Cân bằng giữa lợi ích và nguy cơ trong phối hợp thuốc cho bệnh nhân ĐTĐ typ 2” và “Ca lâm sàng: Lựa chọn điều trị cho bệnh nhân ĐTĐ typ 2 cao tuổi”. Tham dự buổi SHKH có đại diện Ban lãnh đạo, trưởng/phó các khoa cùng đông đảo các bác sỹ, học viên đang làm việc và học tập tại Bệnh viện.

Ngay sau phần khai mạc của TS.BS Phan Hướng Dương, Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Bệnh viện, các bác sỹ tham gia SHKH đã được tiếp cận với nội dung “Cân bằng giữa lợi ích và nguy cơ trong phối hợp thuốc cho bệnh nhân ĐTĐ typ 2” do BSCKII Nguyễn Thị Hồ Lan, Trưởng khoa Nội chung trình bày. Trong bài báo cáo của mình, BS Hồ Lan đã mang tới nhiều kiến thức mới, bổ ích có chất lượng giữa lợi ích của phối hợp thuốc cho bệnh nhân ĐTĐ typ 2 và so sánh DPP4i với SGL T2i khi phối hợp với  Metformin.

Với việc nhấn mạnh khuyến cáo chung cho điều trị tăng đường máu ở bệnh nhân ĐTĐ typ 2 theo ADA năm 2018 cho thấy lợi ích của phối hợp điều trị sớm sẽ giúp: Sử dụng liều từng thuốc thấp hơn; Đạt kiểm soát đường huyết nhanh hơn; Nhắm vào nhiều khiếm khuyết quan trong với cơ chế bổ sung cho nhau.

BS Hồ Lan cũng nhấn mạnh việc xác định mục tiêu HbA1c trong việc xem xét điều trị sớm bệnh ĐTĐ giúp bệnh nhân nhanh chóng đạt mục tiêu, giảm tử vong và biến chứng; Mục tiêu đường huyết phải cân bằng với nguy cơ hạ đường huyết trên từng cá thể và các nhóm thuốc mới bao gồm ức chế DPP4 và SGLT2-l có nhiều tiềm năng trong việc kiểm soát đường huyết và dung nạp tốt, riêng ức chế DPP4, sử dụng trên đa dạng đối tượng bệnh nhân kể cả bệnh nhân suy thận.

Cũng trong buổi SHKH, TS.BS Nguyễn Quang Toàn, Trưởng khoa Đái tháo đường đã đi sâu vào ca bệnh lâm sàng với nội dung “Lựa chọn điều trị cho bệnh nhân ĐTĐ typ 2 cao tuổi”.

Trong phần kết luận của mình, BS Toàn đã đưa ra những đánh giá đối với bệnh nhân ĐTĐ cao tuổi thường có nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ tai biến điều trị, đặc biệt là hạ đường huyết. Do vậy, cần đánh giá tình trạng bệnh nhân ĐTĐ cao tuổi thường xuyên, đặc biệt khi có thay đổi để lựa chọn mục tiêu cá thể để kiểm soát đường huyết, phác đồ và thuốc hạ đường huyết phù hợp nhằm giảm thiểu tác dụng ngoại ý, đặc biệt là hạ đường huyết ở bệnh nhân ĐTĐ cao tuổi.

Ngoài ra, BS Toàn cũng đưa ra Sitagliptin khi phối hợp với Metformin là kết hợp có hiệu quả kiểm soát đường huyết tốt, nguy cơ hạ đường huyết thấp và an toàn ở bệnh nhân ĐTĐ cao tuổi có kèm theo bệnh lý khác nhau.

Kết thúc buổi SHKH, TS.BS Phan Hướng Dương, Phó Giám đốc Bệnh đã cám ơn sự chia sẻ kinh nghiệm thông qua những nội dung báo cáo của BS Hồ Lan và Quang Toàn cho các bác sỹ cùng các học viên tham dự. Đồng thời nhấn mạnh đến vai trò quan trọng trong việc nghiên cứu và trau dồi kiến thức chuyên môn trong công tác khám chữa bệnh.

🏥 Cơ sở: Nguyễn Bồ (ngõ 215 Ngọc Hồi) – Tứ Hiệp – Thanh Trì – Hà Nội

🏥 Cơ sở: Thịnh Quang – Đống Đa – Hà Nội

📞 Số máy tổng đài bệnh viện: 19008219

📞 Số máy công tác: (0246) 2885158

Website: https://benhviennoitiet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *