Sinh hoạt khoa học với chủ đề “Sốc phản vệ” và “Bình bệnh án”

237 03/05/2019, 8:00 (GMT+7)
Sinh hoạt khoa học với chủ đề “Sốc phản vệ” và “Bình bệnh án”

Chiều ngày 24/4, tại Bệnh viện Nội tiết Trung ương đã diễn ra buổi sinh hoạt khoa học và bình bệnh án trực tuyến giữa hai cơ sở Tứ Hiệp và Thái Thịnh với chủ đề “Sốc phản vệ” do báo cáo viên ThS.BS Tôn Thất Kha cùng ThS.BS Trần Thị Minh Hải, Khoa Điều trị tích cực và “Bình bệnh án” do báo cáo viên ThS.BS Trần Văn Đồng, Khoa Cấp cứu trình bày. Tới dự có TS Phan Hướng Dương, Phó Giám đốc cùng các bác sỹ của Bệnh viện.

Tại buổi sinh hoạt, ThS.BS Trần Văn Đồng, Trưởng khoa Cấp đã báo cáo ca lâm sàng điển hình trên bệnh nhân đái tháo đường typ 2 hôn mê toan ceton nặng. Trong đó, BS Đồng nhấn mạnh việc hôn mê toan ceton là biến chứng cấp tính của bệnh đái tháo đường có tỷ lệ tử vong (5-10%). Đây được xem là hậu quả của tình trạng thiếu nghiêm trọng insulin và tăng hormon gây tăng đường huyết. Biến chứng này thường gặp ở những bệnh nhân đái tháo đường phụ thuộc insulin (2/3), gặp trên bệnh nhân đái tháo đường typ 2 (1/3). Nguyên nhân thường gặp là do: Nhiễm khuẩn; Không tuân thủ điều trị (dừng hoặc giảm liều insulin); Nhồi máu cơ tim cấp, tai biến mạch máu não; Viêm tủy cấp, chấn thương.

BS Đồng cũng đưa những chẩn đoán lâm sàng: người bệnh sẽ xuất hiện những dấu hiệu rối loạn ý thức: từ vật vã kích thích tới hôn mê sâu; Buồn nôn, nôn, đau bụng và tăng thông khí( thở nhanh và sâu, kiểu thở Kussmaul); Dấu hiệu mất nước: da khô, mạch nhanh, HA tụt…; Các triệu chứng của các yếu tố khởi phát: NK, TBMMN. Đối với cận lâm sàng, BS Đồng nhấn mạnh đến các chỉ số:Tăng đường huyết thường > 13,9 mmol/l ( 250 mg/dl); Khí máu động mạch: toan chuyển hóa có tăng khoảng trống anion; Ceton máu, ceton niệu dương tính. Sau phần trình bày về những chẩn đoán trên lâm sàng và cận lâm sàng, BS Đồng đã đưa ra một số nguyên tắc trong điều trị.

Ngay sau phần báo cáo của ThS.BS Trần Văn Đồng về đề tài Bình bệnh án ca bệnh điển hình nhiễm toan ceton trên bệnh nhân đái tháo đường typ 2, ThS.BS Trần Thị Minh Hải, Khoa Điều trị tích cực đã có những báo cáo chi tiết về đề tài Phản vệ: cơ chế , chẩn đoán và xử trí. Trong đó, đặc biệt nhấn mạnh đến những triệu chứng phản vệ như: Mày đay, phù mạch nhanh; Khó thở, tức ngực, thở rít; Đau bụng hoặc nôn; Tụt HA hoặc ngất; Rối loạn ý thức cùng 4 mức độ nặng nhẹ khác nhau:

 • Nhẹ (độ 1): chỉ có các triệu chứng da và niêm mạc như mày đay, ngứa, phù mạch.
 • Nặng (độ 2): có từ 2 biểu hiện ở nhiều cơ quan:
 • Mày đay, phù mạch xuất hiện nhanh.
 • Khó thở nhanh nông, tức ngực, khàn tiếng, chảy nước mũi.
 • Đau bụng , nôn ,ỉa chảy.
 • HA chưa tụt hoặc tăng , nhịp tim nhanh hoặc loạn nhịp.
 • Nguy kịch (độ 3): Biểu hiện ở nhiều cơ quan với mức độ nặng hơn:
 • Đường thở: tiếng rít thanh quản, phù thanh quản.
 • Thở: thở nhanh, khò khè, tím tái, rối loạn nhịp thở.
 • Rối loạn ý thức: vật vã, hôn mê, co giật, rối loạn cơ tròn.
 • Tuần hoàn: sốc, mạch nhanh nhỏ, tụt HA.
 • Ngừng tuần hoàn (độ 4): Biểu hiện ngừng hô hấp , ngừng tuần hoàn:

Chú ý:

 • Phản vệ độ 1 có thể chuyển thành nặng hoặc nguy kịch.
 • Phản vệ độ 2 có thể chuyển thành độ 3, độ 4.

BS Hải cũng đưa ra các phác đồ xử trí đối với phản vệ theo từng cấp độ nhẹ, nặng đồng thời để giúp mọi người người hiểu hơn về phản vệ, BS Hải đã đưa ca bệnh lâm sàng điển hình xử trí phản vệ đã thực hiện.

Kết thúc buổi sinh hoạt,  TS Phan Hướng Dương, Phó Giám đốc Bệnh viện Nội tiết Trung ương đã cám ơn các báo cáo viên đã mang đến buổi sinh hoạt khoa học những kiến thức chuyên môn quý báu để tập thể các y bác sỹ tại Bệnh viện cập nhật thêm những kiến thức để phục vụ tốt hơn nữa trong công tác chuyên môn khám chữa bệnh tại Khoa, Phòng mình công tác.

🏥 Cơ sở: Nguyễn Bồ (ngõ 215 Ngọc Hồi) – Tứ Hiệp – Thanh Trì – Hà Nội

🏥 Cơ sở: Thịnh Quang – Đống Đa – Hà Nội

📞 Số máy tổng đài bệnh viện: 19008219

📞 Số máy công tác: (0246) 2885158

Website: https://benhviennoitiet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *