Tập huấn công tác chuyên môn, quản lý phòng chống bệnh đái tháo đường và các rối loạn thiếu hụt i-ốt cho 26 trung tâm kiểm soát bệnh tật các tỉnh phía Nam

304 23/08/2022, 8:00 (GMT+7)

TẬP HUẤN CÔNG TÁC CHUYÊN MÔN, QUẢN LÝ PHÒNG CHỐNG BỆNH ĐÁI THÁO ĐƯỜNG VÀ CÁC RỐI LOẠN THIẾU HỤT I-ỐT CHO 26 TRUNG TÂM KIỂM SOÁT BỆNH TẬT CÁC TỈNH PHÍA NAM

Từ ngày 15/08 đến ngày 17/08/2022, tại thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng, Bệnh viện Nội tiết Trung ương đã tổ chức thành công lớp tập huấn về triển khai công tác chuyên môn, quản lý hoạt động phòng chống bệnh Đái tháo đường (ĐTĐ) và các rối loạn thiếu I-ốt (CRLTI) cho các đơn vị tuyến tỉnh năm 2022. Tham dự và chủ trì chương trình có TS.BS. Phan Hướng Dương – Bí thư Đảng ủy – Phó Giám đốc Bệnh viện.

TS.BS. Phan Hướng Dương – Bí thư Đảng ủy – Phó Giám đốc Bệnh viện Nội tiết Trung ương phát biểu chủ trì lớp tập huấn tại thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng.

Đái tháo đường là bệnh rối loạn chuyển hóa đặc trưng với biểu hiện lượng đường ở trong máu luôn ở mức cao hơn so với bình thường do cơ thể thiếu hụt về tiết insulin hoặc đề kháng với insulin hoặc cả 2, dẫn đến rối loạn quan trọng về chuyển hóa đường, đạm, mỡ, chất khoáng. Khi mắc bệnh ĐTĐ, người bệnh không thể tự chuyển hóa các chất bột đường từ các thực phẩm ăn vào hàng ngày để tạo ra năng lượng, lâu dần gây nên hiện tượng tăng dần lượng đường tích tụ trong máu. Nếu lượng đường trong máu luôn ở mức cao sẽ làm gia tăng các nguy cơ bệnh lý tim mạch, đồng thời gây tổn thương ở nhiều cơ quan bộ phận khác như thần kinh, mắt, thận và nhiều bệnh lý nghiêm trọng khác.

TS.BS. Phan Hướng Dương tham gia giảng bài trong khuôn khổ chương trình của lớp tập huấn.

I-ốt là vi chất dinh dưỡng cần thiết cho sự tổng hợp hormon tuyến giáp. Các hormon đóng vai trò quan trọng trong các quá trình chuyển hóa của cơ thể, đặc biệt quan trọng là giai đoạn hình thành và phát triển hệ thần kinh trung ương từ giai đoạn bào thai đến trẻ nhỏ. Do vậy, thiếu I-ốt gây ra nhiều hậu quả khác nhau tùy theo từng giai đoạn phát triển của cơ thể. Bướu cổ là mức độ nhẹ nhất của các rối loạn do thiếu I-ốt, các mức độ nặng hơn, phổ biến hơn nhưng khó nhận biết là suy giáp, giảm trí thông minh, đần độn.

Quang cảnh lớp tập huấn.

Lớp tập huấn có sự tham gia của 76 học viên đến từ 26 Trung tâm kiểm soát bệnh tật các tỉnh phía Nam và 1 số tỉnh phía Bắc. Tại đây, các học viên được lắng nghe các chuyên gia đến từ Bệnh viện Nội tiết Trung ương trình bày về hoạt động phòng chống bệnh ĐTĐ và CRLTI năm 2020-2021, các kết quả nghiên cứu năm 2020-2021. Đồng thời nhấn mạnh trọng tâm triển khai hoạt động phòng chống ĐTĐ và CRLTI năm 2022 tại các địa phương, phối hợp công tác chuyên môn với tuyến trung ương.

Cũng trong khuôn khổ chương trình, các đại biểu còn được tiếp cận với nhiều thông tin chuyên môn liên quan tới kiến thức về chẩn đoán và điều trị ĐTĐ, ĐTĐ thai kỳ cùng những nội dung về chẩn đoán và điều trị các bệnh lý tuyến giáp; Hướng dẫn điều tra khảo sát tình trạng ĐTĐ thai kỳ và các yếu tố liên quan của phụ nữ mang thai tại các địa phương trên toàn quốc.

Các học viên tham gia tập huấn cũng được trao đổi, giải đáp những thắc mắc liên quan đến công tác điều trị bệnh ĐTĐ và CRLTI với các chuyên gia tuyến trung ương. Thông qua lớp tập huấn đã mang đến những kiến thức mới về ĐTĐ và CRLTI cùng những quan điểm điều trị mới không chỉ riêng ở Việt Nam mà còn cả ở các quốc gia khác trên thế giới. Qua đó góp phần giúp các nhân viên y tế tuyến cơ sở hiểu và áp dụng được vào thực tế khi điều trị cho bệnh nhân tại đơn vị, nâng cao hiệu quả công tác điều trị ĐTĐ và CRLTI cho người dân trên địa bàn.

🏥 Cơ sở: Nguyễn Bồ (ngõ 215 Ngọc Hồi) – Tứ Hiệp – Thanh Trì – Hà Nội

🏥 Cơ sở: Thịnh Quang – Đống Đa – Hà Nội

📞 Số máy tổng đài bệnh viện: 19008219

📞 Số máy công tác: (0246) 2885158

Website: https://benhviennoitiet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *