Tập huấn phòng chống bệnh Đái tháo đường rối loạn thiếu I ốt cho các đơn vị tuyến tỉnh khu vực phía bắc năm 2019

233 06/08/2019, 8:00 (GMT+7)
Tập huấn phòng chống bệnh Đái tháo đường rối loạn thiếu I ốt cho các đơn vị tuyến tỉnh khu vực phía bắc năm 2019

Vừa qua, Bệnh viện Nội tiết Trung ương đã tổ chức thành công lớp Tập huấn triển khai công tác chuyên môn, quản lý hoạt động phòng chống bệnh Đái tháo đường(ĐTĐ) và rối loạn thiếu I ốt cho các đơn vị tuyến tỉnh khu vực phía bắc năm 2019 tại thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh. Tham dự và chủ trì lớp Tập huấn có TS Phan Hướng Dương, Phó Giám đốc Bệnh viện Nội tiết Trung ương cùng các cán bộ tham gia giảng dạy của phòng Chỉ đạo tuyến và hơn 70 học viên đến từ các tỉnh thành khu vực phía bắc từ Thừa Thiên Huế trở ra.

Hiện nay, các quốc gia trên thế giới đều phải đối mặt với gánh nặng của sự bùng nổ về các bệnh không lây nhiễm. Kinh tế, xã hội, đời sống con người không ngừng phát triển cùng quá trình đô thị hóa, hiện đại hóa kèm theo sự thay đổi lối sống, hành vi sức khỏe trong cộng đồng dẫn đến sự gia tăng các bệnh không lây nhiễm, đặc biệt là các bệnh nội tiết, rối loạn chuyển hóa.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO) mỗi năm có khoảng 36 triệu người tử vong do các bệnh không lây nhiễm, trong đó gần 80% ở các quốc gia có thu nhập thấp, trung bình. Cũng theo WHO, trên 9 triệu người tử vong sớm trước 60 tuổi do các bệnh không lây nhiễm, trong đó 90% số này ở các nước thu nhập thấp, trung bình. Trong các bệnh không lây nhiễm, bệnh tim mạch là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu, sau đó là các bệnh ung thư, hô hấp, ĐTĐ.

Thực hiện kế hoạch hoạt động phòng chống bệnh ĐTĐ và các rối loạn do thiếu I ốt năm 2019 đã được Bộ Y tế phê duyệt, từ ngày 29/7 đến 31/7, phòng Chỉ đạo tuyến – Bệnh viện Nội tiết Trung ương đã tổ chức tập huấn công tác chuyên môn, quản lý hoạt động phòng chống bệnh ĐTĐ và các rối loạn thiếu I ốt cho hơn 20 đơn vị tuyến tỉnh năm 2019.

Tham gia lớp tập huấn có hơn 70 học viên đến từ các tỉnh thành khu vực phía bắc từ Thừa Thiên Huế trở ra. Các nội dung chính được đề cập trong nội dung tập huấn bao gồm:

  • Triển khai hoạt động phòng chống bệnh ĐTĐ và các rối loạn thiếu I ốt – kế hoạch năm 2019.
  • Cập nhật kiến thức và bệnh nội tiết ĐTĐ.
  • Dinh dưỡng và luyện tập cho người bệnh ĐTĐ.
  • Báo cáo tình hình triển khai công tác nghiên cứu khoa học, điều tra đánh giá hoạt động phòng chống bệnh ĐTĐ và các rối loạn thiếu I ốt của các đơn vị y tế cơ sở.

Phát biểu khai mạc lớp tập huấn, TS Phan Hướng Dương, Phó Giám đốc Bệnh viện Nội tiết Trung ương đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc triển khai quản lý hoạt động phòng chống bệnh Đái tháo đường(ĐTĐ) và rối loạn do thiếu I ốt trong cộng đồng. Đồng thời nhấn mạnh đến việc chăm sóc sức khoẻ ban đầu, dự phòng và nâng cao thể chất trong bối cảnh bệnh không lây nhiễm ngày một gia tăng tại cộng đồng.

TS Phan Hướng Dương cũng khẳng định: Các cán bộ y tế sau khi tham dự khóa tập huấn này sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng và thực hiện kế hoạch phòng chống bệnh Đái tháo đường(ĐTĐ) và rối loạn do thiếu I ốt tại địa phương tốt hơn, qua đó góp phần thực hiện thành công Chiến lược quốc gia phòng, chống bệnh không lây nhiễm đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

🏥 Cơ sở: Nguyễn Bồ (ngõ 215 Ngọc Hồi) – Tứ Hiệp – Thanh Trì – Hà Nội

🏥 Cơ sở: Thịnh Quang – Đống Đa – Hà Nội

📞 Số máy tổng đài bệnh viện: 19008219

📞 Số máy công tác: (0246) 2885158

Website: https://benhviennoitiet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *