Cơ sở Tứ Hiệp: :Đường Nguyễn Bồ (Ngõ 215 Ngọc Hồi) -Tứ Hiệp - Thanh Trì - Hà Nội add_Cơ sở Thái Thịnh: Số 80 Ngõ 82 Yên Lãng - Đống Đa - Hà Nội

  Tel: 024.6288.5158                                                    

                                                        TẤT CẢ VÌ SỰ HÀI LÒNG CỦA NGƯỜI BỆNH                                                                                                                                                                            

Thứ tư, 25 Tháng 11 2020 00:00

KHÁM CHỮA BỆNH TỪ XA: PHẪU THUẬT NỘI SOI ĐIỀU TRỊ CÁC BỆNH TUYẾN GIÁP

Viết bởi 
Đánh giá bài này
(0 bình chọn)

Chiều ngày 25/11, Trung tâm Khám chữa bệnh từ xa Bệnh viện Nội tiết Trung ương tiếp tục được kết nối với gần 90 điểm cầu. Chủ trì có TS.BS Phan Hướng Dương, Phó Giám đốc Bệnh viện cùng đại diện lãnh đạo các khoa lâm sàng, cận lâm sàng và các bác sỹ, học viên tại Bệnh viện.

Chủ đề của chương trình cũng chính là nội dung bài báo cáo do TS.BS Phan Hoàng Hiệp, Phó Giám đốc Bệnh viện kiêm Trưởng khoa Điều trị Kỹ thuật cao trình bày: “Phẫu thuật nội soi điều trị các bệnh tuyến giáp”.

 

Tại chương trình, TS.BS Phan Hoàng Hiệp đã giới thiệu về sự hình thành và phát triển của chuyên ngành nội soi trong phẫu thuật tuyến giáp trên thế giới và Việt Nam. Trong đó, TS Hiệp nhấn mạnh đến 3 phương pháp nội soi hiện nay đang được triển khai gồm: Nội soi trợ giúp, nội soi hoàn toàn và nội soi bằng robot.

Cũng tại đây, TS Hiệp đi sâu vào kỹ thuật Trần Ngọc Lương. Chỉ bằng dụng cụ phẫu thuật nội soi thông thường với đường tiếp cận qua vị trí ngực – nách; Tạo khoang phẫu thuật: bơm CO2; Bộc lộ tuyến giáp theo đường bên; Kiểm soát tất cả các mạch máu bằng dao Harmonic.

Phương pháp này được chỉ định đối với cắt một thùy tuyến giáp; Bướu đơn nhân; Bướu đa nhân; U tuyến; Ung thư tuyến giáp thể nhú (nhóm nguy cơ thấp). Cắt gần toàn bộ tuyến giáp để lại thành sau 2 bên với bệnh Basedow; Cắt toàn bộ tuyến giáp; Bướu đa nhân; Bệnh Basedow: lồi mắt ác tính, dị ứng thuốc KGTH, có nhân ung thư hoặc nghi ngờ ung thư kèm theo; một số trường hợp ung thư tuyến giáp thể nhú, thể nang, thể tủy; Cắt toàn bộ tuyến giáp, nạo hạch khoang trung tâm và khoang bên 2 bên: 1 số trường hợp ung thư tuyến giáp di căn hạch.

Phẫu thuật nội soi tuyến giáp qua vị trí ngực – nách không được chỉ định đối với các bướu lớn có kích thước >8cm, thể tích tuyến giáp >120ml. Ung thư tuyến giáp có xâm lấn các cơ quan lân cận, di căn xa, ung thư thể không biệt hóa. Bệnh Grave’s không trong tình trạng bình giáp và không được chuẩn bị trước mổ. 

Trong quá trình phẫu thuật, TS. Hiệp cũng lưu ý đến những biến chứng có xảy ra như: Chảy máu sau mổ; Thủng khí quản; Tổn thương dây thần kinh quặt ngược; Tổn thương tuyến cận giáp; Tê bì, mất cảm giác vùng cổ, ngực; Co kéo, dính vùng mổ; Bỏng da.

Nếu xảy ra những triệu chứng: chảy máu đỏ tươi qua dẫn lưu, phồng cổ và ngực (vị trí trương ứng của phẫu trường) phẫu thuật viên cần giải quyết bằng việc chuyển ngay người bệnh lên phòng mổ, gây mê lại, đặt lại dẫn lưu, lấy máu tụ, rửa trường mổ bằng nước muối sinh lí, tìm điểm chảy, kiểm soát điểm chảy, đặt lại dẫn lưu.

Phương pháp phẫu thuật nội soi qua đường ngực - nách được thực hiện thông qua bơm khí CO2; Bộc lộ tuyến giáp qua đường bên; Xác định cực trên, cực dưới, dây thần kinh thanh quản quặt ngược, tuyến cận giáp, xử lí tổn thương bằng dao siêu âm.  Phương pháp này có thể áp dụng tại các cơ sở y tế có đủ cơ sở vật chất, kĩ thuật cùng phẫu thuật viên có kinh nghiệm về phẫu thuật mở tuyến giáp và phẫu thuật nội soi chung.

Sau nhiều năm đưa vào ứng dụng kỹ thuật nội soi tuyến giáp, người bệnh  rất hài lòng về kết quả thẩm mĩ và có thể sớm trở lại cuộc sống thường nhật

Cũng trong phần báo cáo của mình, TS Hiệp còn trình bày về kỹ thuật phẫu thuật nội soi tuyến giáp một lỗ qua đường nách. Đây cũng là một trong những kỹ thuật mới được nghiên cứu tại Bệnh viện Nội tiết Trung ương, đồng thời đem lại hiệu quả cao trong quá trình trình điều trị cho người bệnh, đặc biệt là yếu tố thẩm mỹ. Tuy nhiên cũng giống như các phương pháp khác, phẫu thuật nội soi một lỗ các phẫu thuật viên cũng cần lưu ý đến những gặp phải khó khăn như: phải có dụng cụ 1 lỗ chuyên biệt (cổng vào); Phẫu thuật viên phải có kinh nghiệm phẫu thuật nội soi tuyến giáp.

 

Xem 253 lần Chỉnh sửa lần cuối vào Thứ tư, 25 Tháng 11 2020 17:12