SINH HOẠT KHOA HỌC CHUYÊN ĐỀ: VAI TRÒ THUỐC ỨC CHẾ SGLT2 TRONG CHUỖI DIỄN TIẾN TIM – THẬN – CHUYỂN HÓA Ở BỆNH NHÂN ĐÁI THÁO ĐƯỜNG

                                                                                                                                                                       

You may have heard of Joo casino but why don't you play and hit the jackpot!

SINH HOẠT KHOA HỌC CHUYÊN ĐỀ: VAI TRÒ THUỐC ỨC CHẾ SGLT2 TRONG CHUỖI DIỄN TIẾN TIM – THẬN – CHUYỂN HÓA Ở BỆNH NHÂN ĐÁI THÁO ĐƯỜNG

17 Tháng 12 2020
Tác giả 

Ngày 15/12, Bệnh viện Nội tiết Trung ương đã tổ chức buổi Sinh hoạt khoa học (SHKH) chuyên môn với chủ đề “Vai trò thuốc ức chế SGLT2 trong chuỗi diễn tiến Tim – Thận – Chuyển hóa ở bệnh nhân Đái tháo đường” nhằm nâng cao kiến thức và kỹ năng cho các bác sỹ, điều dưỡng, kỹ thuật viên trong việc chẩn đoán và điều trị bệnh ĐTĐ, hạn chế các trường hợp biến chứng.

Tham dự và chủ trì SHKH có TS.BS Phan Hướng Dương, Phó Giám đốc Bệnh viện; Các báo cáo viên TS.BS Nguyễn Thu Hiền - Trưởng khoa Điều trị ban ngày và BSCKII. Nguyễn Thị Hồ Lan - Trưởng khoa Nội chung, Bệnh viện Nội Tiết Trung ương cùng toàn thể các bác sỹ, điều dưỡng, kỹ thuật viên, học viên tại 2 cơ sở Tứ Hiệp và Thái Thịnh.

Hình ảnh có thể có: 2 người

 

Tại buổi sinh hoạt, các báo cáo viên đã thông tin những kiến thức cập nhật về thực trạng cũng như giải pháp trước gánh nặng Tim mạch – Thận – Chuyển hóa ở bệnh nhân mắc ĐTĐ. Trong bài báo cáo của TS.BS Nguyễn Thu Hiền có đưa ra vai trò thuốc ức chế SGLT-2 trong chuỗi diễn tiến tim – thận – chuyển hóa ở bệnh nhân ĐTĐ đồng thời cập nhật thông tin cùng số liệu của ESC 2019, KDIGO 2019, ADA 2021.

 

Hình ảnh có thể có: 1 người, đang ngồi, màn hình, bàn và trong nhà

Kết luận cho bài báo cáo của mình, TS. Hiền nhấn mạnh tình trạng bệnh lý Tim – Thận – Chuyển hóa (CaReMe) được xem là vấn đề thường gặp ở bệnh nhân ĐTĐ type 2. Là nguyên nhân tiên lượng bệnh xấu và tăng chi phí cho quá trình điều trị bệnh.

Hình ảnh có thể có: 1 người, đang ngồi, bàn và trong nhà

Khuyến cáo điều trị, TS.Hiền cho biết: SGLT2-i là thuốc đã được chứng minh cải thiện CaReMe không chỉ ở bệnh nhân ĐTĐ mà cả ở bệnh nhân không mắc ĐTĐ. Trong đó việc sử dụng sớm SGLT2-i để bảo vệ Tim mạch - Thận ở bệnh nhân ĐTĐ là xu hướng điều trị hiện nay.

Sau nội dung của TS.Thu Hiền là bài báo cáo của BS.CKII Nguyễn Thị Hồ Lan với chủ đề “Những tác động trên chuyển hóa của thuốc ức chế SGLT-2”. Trong đó có những nội dung cần lưu ý gồm: Bệnh lý đi kèm (NAFLD)/ tình trạng rối loạn chuyển hóa ở bệnh nhân ĐTĐ và hệ quả trên biến chứng tim mạch – thận và Quản lý/ theo dõi các chỉ số chuyển hóa trên lâm sàng và vai trò của SGLT2i trong điều trị.

 

Hình ảnh có thể có: 5 người, bàn và trong nhà

Ở phần kết luận của mình, BS.CKII Hồ Lan có nhấn mạnh ĐTĐ kèm theo các rối loạn chuyển hóa khác sẽ làm gia tăng nguy cơ biến chứng của bệnh nhân, đặc biệt biến chứng Tim mạch - Thận.
 
Với việc sử dụng các thuốc hạ đường huyết mới ra đời đã giúp cải thiện đáng kể chiến lược điều trị bệnh nhân ĐTĐ typ 2. Cụ thể, thuốc SGLT2i giúp giảm glucose máu, giảm cân, ít gây nguy cơ hạ đường huyết, đồng thời giúp giảm nồng độ axit uric máu. Đặc biệt, các nghiên cứu gần đây cho thấy empagliflozin có thể làm giảm lượng mỡ tại gan, cải thiện nồng độ adiponectin, tăng erythropoietin, giảm ferritin, giảm tình trạng đề kháng insulin và cải thiện chức năng tế bào beta.
 
BS. Hồ Lan cũng nhấn mạnh thêm: Empagliflozin giúp giảm tử vong tim mạch, kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân ĐTĐ. Ngoài ra, thuốc còn cải thiện đáng kể các chỉ số chuyển hóa khi theo dõi bệnh nhân trên lâm sàng, là một liệu pháp điều trị khá toàn diện cho bệnh nhân ĐTĐ type 2.