CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG CHO NGƯỜI BỆNH ĐÁI THÁO ĐƯỜNG

                                                                                                                                                                       

You may have heard of Joo casino but why don't you play and hit the jackpot!
Thứ hai, 08 Tháng 11 2021 00:00

CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG CHO NGƯỜI BỆNH ĐÁI THÁO ĐƯỜNG

Viết bởi 
Đánh giá bài này
(0 bình chọn)
Đái tháo đường là tình trạng tăng đường huyết mạn tính do rối loạn bài tiết Insulin, hoặc do giảm tác dụng chuyển hóa của Insulin hay do sự phối hợp của cả hai yếu tố trên. Bệnh đái tháo đường nếu không kiểm soát được đường máu tốt, sẽ sớm gây ra nhiều biến chứng ở nhiều cơ quan như tim, mắt, não, thận,...
 
Đái tháo đường có nhiều loại: đái tháo đường type 1, đái tháo đường type 2, đái tháo đường thai kỳ, đái tháo đường khác,…
Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong điều trị bệnh đái tháo đường với mục đích nhằm đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng, cân bằng đủ cả về số lượng và chất lượng để có thể điều chỉnh tốt đường huyết, duy trì cân nặng theo mong muốn, đảm bảo cho người bệnh có đủ sức khỏe để hoạt động và công tác phù hợp với từng cá nhân.
 
Nguyên tắc xây dụng chế độ dinh dưỡng cho người bệnh đái tháo đường:
-Đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cân bằng cả về số lượng và chất lượng
-Không làm tăng đường máu sau ăn, không làm hạ đường máu xa bữa ăn
-Đảm bảo duy tri hoạt động thể lực bình thường hàng ngày
-Duy trì cân nặng hợp lý
-Không làm tăng yếu tố nguy cơ như: huyết áp, rối loạn chuyển hóa lipid máu
-Phù hợp với tập quán địa phương, dân tộc
-Không thay đổi qua nhanh, quá nhiều cơ cấu và khối lượng bữa ăn
-Đơn giản, dễ thực hiện, không quá đắt tiền.
Nhu cầu năng lượng và các chất dinh dưỡng
-Năng lượng cung cấp khoảng 25-35 kcal/kg cân nặng lý tưởng/ngày. Nhu cầu cung cấp năng lượng ở người đái tháo đường đơn thuần và người đái tháo đường bệnh lý sẽ có sự thay đổi khác nhau, để đảm bảo chế độ ăn hợp lý nhất, người bệnh cần tham khảo ý kiến của đội ngũ chuyên môn.
-Chất đường bột (chiếm 50-60% tổng năng lượng). Chất đường bột gồm: ngũ cốc, sữa, các sản phầm từ sữa, rau của quả, đường,… Đây là thành phần chủ yếu gây tăng đường máu sau ăn, nhưng mỗi loại thực phẩm lại có chỉ số tăng đường máu khác nhau. Người bệnh đái tháo đường cần hạn chế ăn các thực phẩm có chỉ số đường huyết cao (như: bánh mì trắng, khoai nướng, đường glucose, khoai tây chiên, nước ngọt đóng chai, sữa đặc có đường, hoa quả sấy khô, mứt, kẹo…)
-Chất đạm (chiếm 15-20% tổng năng lượng), nên sử dụng phối hợp cả protein động vật (thịt, cá, trứng, sữa) với protein thực vật (vừng lạc, đậu, đỗ) vì các loại đậu, lạc có chỉ số đường huyết thấp hơn. Tổng lượng chất đạm ăn vào khoảng 1-1,5g/kg cân nặng lý tưởng/ngày. Tuy nhiên, cần giảm chất đạm đối với người có bệnh lý kem như suy thận, gout.
-Chất béo (chiếm 20-30% tổng năng lượng): Giảm mỡ động vật vì dễ gây xơ vữa động mạch. Nên ăn các loại chất béo có trong các loại dầu hạt (dầu đậu nành, dầu mè, dầu hướng dương…).
-Chất xơ: Nên tăng cường chất xơ 30 – 40g/ngày (trung bình 100g rau có khoảng 3g chất xơ). Người bệnh ĐTĐ nên ăn những thức ăn có nhiều chất xơ (xenluloza), nhất là chất xơ hòa tan. Chất xơ có nhiều trong gạo giã chưa kỹ; rau; củ, quả (làm rau); khoai củ. Chất xơ có tác dụng chống táo bón, giảm tăng đường huyết và cholesterol sau bữa ăn.
-Muối: chế độ ăn nhiều muối làm tăng nguy cơ mắc tăng huyết áp, người bệnh cần ăn giảm muổi, hạn chế thực phẩm nhiều muối
-Uống đủ nước: nên uổng 1,5-2,5l nước/ngày tùy thuộc vào từng người. Nên uống nước đun sôi để nguội, nước khoáng, trà xanh,… Hạn chế các loại nước ngọt đóng chai, nước mua, nước ép hoa quả,…
(Hình ảnh minh họa khẩu phần ăn cho người bệnh đái tháo đường đơn thuần)
Xem 265 lần