Cơ sở Tứ Hiệp: :Đường Nguyễn Bồ (Ngõ 215 Ngọc Hồi) -Tứ Hiệp - Thanh Trì - Hà Nội add_Cơ sở Thái Thịnh: Số 80 Ngõ 82 Yên Lãng - Đống Đa - Hà Nội

Tel: 024.6288.5158                                               

Thứ sáu, 01 Tháng 6 2018 00:00

Cảnh báo tình trạng sử dụng thuốc nam chữa bướu cổ

Viết bởi 
Đánh giá bài này
(0 bình chọn)

Mặc dù đã có nhiều thông tin về tác hại của việc tùy tiện sử dụng thuốc nam trong điều trị bướu cổ, song trên thực tế, nhiều người bệnh vẫn sử dụng phương pháp này. Là đơn vị chuyên khoa đầu ngành về chữa trị các bệnh tuyến giáp, bệnh viện Nội tiết Trung ương thường xuyên tiếp nhận các ca bướu cổ điều trị bằng thuốc nam, dẫn đến hậu quả tiền mất, bệnh không thuyên giảm mà còn nặng hơn, kèm theo những vết sẹo lớn trên cổ gây mất thẩm mỹ, tự tin cho người bệnh.

(Vết sẹo loang lổ do chữa bướu cổ bằng thuốc nam)

Chị Nguyễn Thị C ( 40 tuổi) quê ở Yển Khê, Thanh Ba, Phú Thọ phát hiện mắc bướu cổ 19 năm nay . Nghe lời người quen, chị không dùng thuốc theo đơn của bác sỹ mà mua thuốc nam chữa bướu cổ tại Sơn Tây, Ba Vì. Thời gian đầu, một tuần một lần, chị được thầy lang dùng miếng ngải cứu chườm nóng châm cho loét ở cổ ra, sau đó được đắp thuốc vào hai bên. Vết thương bỏng rát khiến chị thường phải bật quạt hướng thẳng vào cổ mặc dù đang trong thời tiết giá lạnh. Sau một năm kiên trì điều trị theo phương pháp như vậy, chị thấy hai bên cổ có mùi tanh, hôi, da cổ bong ra từng mảng lớn. Người chữa trị cho chị khẳng định chị đã khỏi bệnh và đưa cho chị thuốc liền sẹo về bôi tại nhà.

Năm tháng sau, chân tay chị thường xuyên bị run rẩy, tim đập nhanh. Chị đã đến bệnh viện 103 khám và mổ tại đây. Tuy nhiên, sau đó, chị bỏ không điều trị thuốc 7 năm, không khám lại.

Thời gian gần đây, chị tiếp tục thấy mệt mỏi, chân tay run, nuốt nghẹn, cổ to ra. Chị tiếp tục được nhiều lời khuyên từ những người xung quan về việc đến các cơ sở chữa bệnh tự phát tại Yên Bái, Hưng Yên để đắp thuốc nam. Tuy vậy, chị đã từ chối và đến khám tại bệnh viện Nội tiết Trung ương. Tại đây, chị được tư vấn về việc sử dụng thuốc, tiếp tục theo dõi trong hai tháng để ổn định các chỉ số cần thiết , chuẩn bị cho việc phẫu thuật.

(Bệnh nhân đến khám tại bệnh viện Nội tiết Trung ương)

Có thể nói, do hiểu biết còn nhiều hạn chế, nhiều người dân vẫn tin rằng bướu cổ có thể chữa hoàn toàn bằng thuốc nam, thông qua uống hoặc đắp, bôi trực tiếp lên vùng cổ. Thực tế, chính việc tùy tiện sử dụng các thuốc nói trên đã gây ra bỏng rát, lở loét nghiêm trọng vùng cổ. Đến khi các mảng thịt bong ra, người bệnh cho rằng mình đã khỏi bệnh. Tuy nhiên, thực tế, đó chỉ là những mảng thịt hoại tử rơi ra mà thôi. Vậy là sau quá trình chữa bệnh dai dẳng, tốn kém cả về thời gian và tiền bạc, người bệnh chỉ nhận được những vết sẹo loang lổ trên cổ, mà gốc rễ của bệnh vẫn còn nguyên, tiếp tục gây ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh hoạt của mình.

Hiện nay, bệnh viện Nội tiết Trung ương đã áp dụng nhiều phương pháp hiện đại để điều trị bướu cổ, trong đó, phương pháp sử dụng sóng cao tần, phẫu thuật nội soi tuyến giáp là những phương pháp có nhiều ưu việt, mang lại hiệu quả cao cả về sức khỏe và thẩm mỹ cho người bệnh.

Phòng TTGDSK

 

Xem 1192 lần Chỉnh sửa lần cuối vào Thứ sáu, 01 Tháng 6 2018 15:11