add_locationĐịa chỉ: Trụ sở: Ngõ 215 Ngọc Hồi - Tứ Hiệp - Thanh Trì - Hà Nội - Cơ sở:Số 80 Ngõ 82 Yên Lãng - Đống Đa - Hà Nội  -Tel: (04) 385.33527                                               

Thứ sáu, 20 Tháng 7 2018 00:00

Giáo dục sức khỏe với chủ đề Chăm sóc người bệnh Basedow

Viết bởi 
Đánh giá bài này
(0 bình chọn)

Chiều ngày 18/7/2018, Bệnh viện Nội tiết Trung ương đã tổ chức buổi Giáo dục sức khỏe với chủ đề “Chăm sóc người bệnh Basedow” tới người bệnh đang nằm điều trị nội trú tại Bệnh viện.

Mở đầu buổi Giáo dục sức khỏe, người bệnh đã được lắng nghe Cử nhân điều dưỡng Phạm Thị Diên trình bày về bệnh Basedow. Bên cạnh tên gọi Basedow, căn bệnh này còn có rất nhiều tên gọi khác như bệnh Graves, bệnh Parry, bướu giáp độc lan tỏa hay bệnh cường giáp tự miễn,...căn bệnh này gây ra rất nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe của mắt, gây ra hiện tượng lồi mắt. Đồng thời nó còn gây hại đến nhiều hệ cơ quan khác như da, tim mạch, tuần hoàn và thần kinh.

Bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi, nhưng phần lớn xuất hiện ở độ tuổi từ 20 – 40. Ở Việt Nam thường gặp nhiều nhất ở tuổi 20 – 30, nữ có tỉ lệ mắc bệnh cao gấp nhiều lần so với nam giới. Có rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh Basedow. Trong đó có những nguyên nhân chính như:

  • Thai nghén, nhất là giai đoạn chu sinh
  • Nhiễm trùng và nhiễm virus
  • Yếu tố di truyền
  • Dùng Lithium làm thay đổi đáp ứng miễn dịch
  • Ngừng sử dụng Corticoid đột ngột
  • Yếu tố thuận lợi: do căng thẳng, Stress tinh thần kéo dài, dùng nhiều I ốt.

Cử nhân điều Dưỡng Phạm Thi Diên cũng trình bày về những triệu chứng, biểu hiện lâm sàng của bệnh Basesow như: Nóng bức ra nhiều mồ hôi; Ăn nhiều, gầy sút rối loạn tiêu hóa; Hồi hộp đánh trống ngực, dễ xúc động, dễ kích thích; Lo âu, mất ngủ; Mạch nhanh; Run đầu chi; Bướu cổ; Tổn thương mắt. Đồng thời Cử nhân Diên cũng khuyến cáo người bệnh tới các biến chứng nguy hiểm của căn bệnh này trong đó đặc biệt lưu ý tới:

  • Biến chứng về tim mạch
  • Nhiễm khuẩn
  • Suy mòn cơ thể
  • Cơn cường giáp cấp

Cũng trong buổi Giáo dục sức khỏe, người bệnh điều trị nội trú tại Bệnh viện còn được các điều dưỡng hướng dẫn cách chăm sóc cùng chế độ dinh dưỡng sao cho phù hợp với những người bệnh mắc Basedow. Ngoài việc tăng cường bổ sung calo, vitamin, vi khoáng canxi, kẽm thì người bệnh cũng cần hạn chế sử dụng các thực phẩm có chứa nhiều i ốt, chất kích thích như rượu, bia,.. không ăn nóng, cay như ớt, gừng…

Một số hình ảnh trong buổi Giáo dục sức khỏe:

 

Xem 770 lần Chỉnh sửa lần cuối vào Thứ sáu, 20 Tháng 7 2018 11:25