add_locationTrụ sở : Ngõ 215 Ngọc Hồi - Tứ Hiệp - Thanh Trì - Hà Nội add_locationCơ sở thái thịnh:Số 80 Ngõ 82 Yên Lãng - Đống Đa - Hà Nội  -Tel: (04) 385.33527                                               

Thứ năm, 13 Tháng 9 2018 00:00

Bộ Y tế cử cán bộ chuyên môn luân phiên từ Bệnh viện tuyến Trung ương về cơ sở

Viết bởi 
Đánh giá bài này
(0 bình chọn)

Vừa qua, tại Hà Nội, Bộ Y tế đã tổ chức hội nghị nâng cao chất lượng trạm y tế xã, phường, thị trấn theo mô hình 26 trạm y tế xã điểm của 8 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương và lễ ký cam kết tăng cường chuyển giao kỹ thuật cho y tế cơ sở các tỉnh phía Bắc. Tới dự có đại diện lãnh đạo Bộ Y tế cùng các đơn vị Bệnh viện tuyến Trung ương và địa phương. TS.BS Phan Hướng Dương, Phó Giám đốc Bệnh viện Nội tiết cũng tham dự hội nghị.

TS.BS Phan Hướng Dương cùng lãnh đạo các BV ký cam kết tăng cường chuyển giao kỹ thuật cho y tế cơ sở

Theo thống kê của Cục Khám chữa bệnh (Bộ Y tế), hiện nay trong số những bệnh nhân đến khám chữa bệnh tại tuyến Trung ương có tới hơn 35% bệnh nhân có thể điều trị được ở tuyến tỉnh, 20% có thể điều trị được ở tuyến huyện; đặc biệt, trong số các bệnh nhân đến khám chữa bệnh ở tuyến tỉnh có tới hơn 41% bệnh nhân có thể điều trị được ở tuyến huyện và 11% có thể điều trị được ở trạm y tế xã. Việc không tin tưởng chất lượng khám, chữa bệnh ở tuyến y tế cơ sở đã dẫn đến việc người dân ùn ùn kéo lên tuyến trên, gây quá tải trầm trọng cho tuyến trên.

Tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, mạng lưới trạm y tế xã ở nước ta hiện có khoảng 11.000 cơ sở nhưng đa phần hoạt động của các trạm y tế xã chưa tương xứng với chức năng, nhiệm vụ đề ra, chưa làm người dân tin tưởng. Một trong những vấn đề nổi cộm nhất hiện nay tại các trạm y tế, đó là cơ sở vật chất chưa bảo đảm, thiếu và yếu về nhân lực, chi trả bảo hiểm y tế không thỏa đáng... 

Để các trạm y tế xã có điều kiện thực hiện đầy đủ chức năng, nhiệm vụ được giao, đặc biệt là chăm sóc sức khỏe ban đầu, dự phòng, nâng cao sức khỏe, khám, chữa bệnh BHYT trên địa phương, Bộ Y tế đã khảo sát, lựa chọn 26 xã, phường, thị trấn thuộc 8 tỉnh, thành phố đại diện cho các vùng để triển khai mô hình điểm.

 

26 trạm y tế sẽ được trang bị đồng bộ  từ cơ sở vật chất đến nguồn nhân lực nhằm nâng cao trình độ tại các trạm y tế

Qua khảo sát, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, chỉ có 3 tỉnh, thành phố là Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Yên Bái có đầy đủ Bác sỹ tại các trạm y tế.

Theo đó, 26 trạm y tế được triển khai thí điểm, sẽ được trang bị đồng bộ từ giường, tủ, tủ quầy thuốc, bố trí trang bị máy siêu âm, xét nghiệm, X-quang... Với các trạm y tế chưa có Bác sỹ thì sẽ cử Bác sỹ tuyến trên luân phiên về làm việc khoảng 2-3 ngày/tuần/trạm; điều chuyển đi và đến một số y sĩ, điều dưỡng, dược sĩ trung học theo yêu cầu của các trạm... Tăng cường đào tạo nâng cao trình độ cho viên chức tại trạm...

Tham dự hội nghị, TS.BS Phan Hương Dương, Phó Giám đốc Bệnh viện cho biết:“Là Bệnh viện chuyên khoa Nội tiết và Rối loạn chuyển hóa đầu ngành của cả nước, Bệnh viện Nội tiết Trung ương cũng cam kết đồng hành và hỗ trợ nhân lực, đặc biệt là trong vấn đề đào tạo chuyên môn cho tuyến cơ sở qua đó giúp tuyến cơ sở nâng cao nghiệp vụ chuyên môn đáp ứng được yêu cầu thăm, khám điều trị cho người bệnh tại từng địa phương”.

Cũng trong hội nghị đã diễn ra lễ ký cam kết tăng cường chuyển giao kỹ thuật cho y tế cơ sở giữa bệnh viện trung ương, bệnh viện tuyến cuối với Sở Y tế của 4 tỉnh, thành phố (Yên Bái, Lào Cai, Hà Tĩnh, Hà Nội) và các đơn vị được chọn để triển khai mô hình trạm y tế thí điểm.

 

 

Xem 337 lần Chỉnh sửa lần cuối vào Thứ năm, 13 Tháng 9 2018 03:03