add_locationTrụ sở : Ngõ 215 Ngọc Hồi - Tứ Hiệp - Thanh Trì - Hà Nội add_locationCơ sở thái thịnh:Số 80 Ngõ 82 Yên Lãng - Đống Đa - Hà Nội  -Tel: (04) 385.33527                                               

Thứ năm, 15 Tháng 11 2018 00:00

Báo động hàng triệu người chết do kháng thuốc kháng sinh

Viết bởi 
Đánh giá bài này
(0 bình chọn)

Việt Nam hiện đang nằm trong danh sách các nước có tỷ lệ kháng thuốc kháng sinh cao trên thế giới. Trong đó, đã xuất hiện vi khuẩn kháng đa thuốc, mức độ kháng ngày càng gia tăng.

Việt Nam lọt top kháng kháng sinh cao

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thống kê cho thấy mỗi năm có hàng triệu người chết do kháng thuốc, trong đó 1,4 triệu trẻ em và phải chi hàng trăm tỷ USD cho kháng thuốc. Việt Nam cũng nằm trong danh sách các nước có tỷ lệ kháng thuốc kháng sinh cao trên thế giới. Trong đó, đã xuất hiện vi khuẩn kháng đa thuốc, mức độ kháng ngày càng gia tăng.

Tại Việt Nam vào năm 2015 vẫn đứng thứ 12 trong 22 nước có số người bệnh lao cao và đứng thứ 14 trong số 27 nước có gánh nặng bệnh lao kháng đa thuốc. Tỷ lệ lao kháng đa thuốc là 2,7% trong số bệnh nhân lao mới (khoảng 4.800 bệnh nhân) và chiếm 19% trong số bệnh nhân lao điều trị lại (khoảng 3.400 bệnh nhân).

Theo báo cáo năm 2013 của World Crisis, trung bình mỗi nước mất từ 0,4-1,6% GDP quốc gia cho phòng chống kháng thuốc.

Đáng báo động là ở Việt Nam đã xuất hiện vi khuẩn kháng đa thuốc, mức độ kháng ngày càng gia tăng, đặc biệt ở nhóm vi khuẩn gram âm, thường xuất hiện trong các bệnh viện đã có vi khuẩn biến đổi gen đa kháng với carbapenem thế hệ mới.

Sử dụng kháng sinh tùy tiện

Trong buổi Giáo dục sức khỏe tới người bệnh vừa qua tại Bệnh viện Nội tiết Trung ương, ThS.DS Lê Thị Thảo - Khoa Dược cũng đã trình bày bài báo cáo của mình với chủ đề “Phòng, Chống kháng thuốc và các tác hại của việc dùng kháng sinh bừa bãi”. Trong đó nhấn mạnh: Việc kháng thuốc khiến bệnh thường kéo dài; ngay cả cảm cúm, viêm họng cũng kéo dài cả mấy tuần mới khỏi. Nguyên nhân dễ hiểu đó là thực trạng mua – bán kháng sinh quá dễ dàng khiến cho nhiều người chỉ mới cảm sốt hay ho, dù chưa cần dùng đến kháng sinh, nhưng cũng có thể tự ý sử dụng kháng sinh.

Cũng trong bài Giáo dục sức khỏe tới người bệnh, DS Lê Thị Thảo cũng đưa ra các khuyến cáo để Phòng, Chống kháng thuốc như: Chỉ mua và dùng kháng sinh khi được bác sỹ kê đơn; Dùng đủ liệu trình và không tự ý bỏ dở giữa chừng dù thấy sức khỏe khá hơn; Tuyệt đối không được tự ý mua kháng sinh của lần trước, mua theo đơn của người khác; Thường xuyên vệ sinh tay chân và tiêm phòng Vacxin đầy đủ, đúng thời hạn; Tránh tiếp xúc với nguồn lây bệnh và đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm. Đặc biệt, ThS Thảo còn khuyến cáo người dân khi thấy xuất hiện các triệu chứng ho, sốt, nghẹt mũi, viêm phế quản cấp… phần lớn nguyên nhân là do virus, dị ứng vì vậy dùng kháng sinh trong những trường hợp này không có hiệu quả tuy nhiên nếu thấy có những diễn biến bệnh trầm trọng hơn người bệnh nên đến các cơ sở y tế để được nhân viên y tế thăm khám, tư vấn điều trị phù hợp.

 

Trong phần trả lời những thắc mắc xung quanh tình trạng kháng thuốc tại Việt Nam tới người bệnh tham gia, ThS Thảo cũng cho biết: Có một thực trạng đáng báo động là đa phần bệnh nhân luôn có tư tưởng muốn bệnh mau hết trong vòng vài ngày dùng thuốc. Do vậy mà khi thấy các triệu chứng nhiễm trùng chưa được cải thiện rõ rệt thì người bệnh lại cho rằng đó không phải là bác sỹ giỏi và họ đi khám ở bác sỹ khác. Chính những hành động này đã vô tình gây ra tình trạng kháng và lờn thuốc.

Trước thực trạng kháng kháng sinh báo động hiện nay, Tổ chức Y tế Thế giới đề ra khẩu hiệu “không hành động hôm nay ngày mai không thuốc chữa” nhằm kêu gọi các nước cùng chung tay phòng chống kháng thuốc, trong đó có Việt Nam. Đồng thời để ngăn ngừa tình trạng này, mỗi người dân chỉ mua và sử dụng thuốc kháng sinh khi được bác sỹ khám bệnh, kê đơn và sử dụng kháng sinh theo đúng hướng dẫn của bác sỹ. Các cán bộ y tế tuân thủ đúng các hướng dẫn chuyên môn và sử dụng kháng sinh trong điều trị hợp lý, an toàn.

 

Xem 285 lần Chỉnh sửa lần cuối vào Thứ hai, 19 Tháng 11 2018 15:55