add_locationTrụ sở : Ngõ 215 Ngọc Hồi - Tứ Hiệp - Thanh Trì - Hà Nội add_locationCơ sở thái thịnh:Số 80 Ngõ 82 Yên Lãng - Đống Đa - Hà Nội  -Tel: (04) 385.33527                                               

Thứ sáu, 12 Tháng 7 2019 00:00

KỸ THUẬT NỘI SOI TUYẾN GIÁP CỦA TTND.PGS.TS TRẦN NGỌC LƯƠNG, GIÁM ĐỐC BỆNH VIỆN NỘI TIẾT TRUNG ƯƠNG XÁC LẬP KỶ LỤC VIỆT NAM

Viết bởi 
Đánh giá bài này
(0 bình chọn)

Chiều ngày 04/7/2019, tại Bệnh viện Nội tiết Trung ương (215 Ngọc Hồi, xã Tứ Hiệp, huyện Thanh Trì, thành phố Hà Nội), Tổ chức Kỷ lục Việt Nam(Vietkings) đã trao chứng nhận kỷ lục Việt Nam cho TTND.PGS.TS.BS Trần Ngọc Lương – Bí thư Đảng uỷ, Giám đốc Bệnh viện Nội tiết Trung ương với tiêu chí “Người có công trình nghiên cứu khoa học về kỹ thuật mổ nội soi tuyến giáp được ứng dụng, chuyển giao, đào tạo trong và ngoài nước nhiều nhất”.

Tham dự sự kiện có Ủy viên ban cán sự Đảng, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến; PGS.TS. Nguyễn Thị Xuyên, Nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế; Ông Lê Doãn Hợp, Nguyên Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông, Chủ tịch Hội đồng xác lập kỷ lục Việt Nam; Ông Lê Quang Xuân, Nguyên đại sứ Việt Nam tại Liên Hợp Quốc; Lê Hồng Quang, Vụ trưởng Vụ Thi đua khen thưởng văn phòng Chủ tịch nước; Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch phòng TMCN VIệt Nam... cùng nhiều lãnh đạo của các Bộ, Ngành Trung ương và địa phương.

PGS.TS.BS Trần Ngọc Lương là chuyên gia đầu ngành phẫu thuật nội soi điều trị bệnh lý về tuyến giáp. Đề tài“Nghiên cứu ứng dụng phẫu thuật nội soi điều trị một số bệnh lý ở tuyến giáp” của ông đã đạt loại xuất sắc cấp Nhà nước, đạt giải Nhất giải thưởng Nhân tài đất Việt năm 2014. Đây cũng là đề tài đạt loại xuất sắc của chương trình KC10-15 của Bộ Khoa học công nghệ và là phương pháp được vinh danh là một trong những thành tựu lớn của ngành Y tế.

Có thể nói, đây là một kỹ thuật khó, vào thời điểm đó mới chỉ có rất ít tác giả trên thế giới làm được với những kỹ thuật khác nhau và cũng còn nhiều hạn chế. Tính đột phá trong phương pháp mổ của PGS.TS.BS Trần Ngọc Lương là sử dụng đường nách, ngực với những vết rạch nhỏ trên da. Các vết này kích thước từ 0,5 -1cm, biến mất sau vài tháng và hoàn toàn có thể che đi bằng trang phục một cách dễ dàng.

Phương pháp này vừa đơn giản, nhanh lại an toàn, hiệu quả và rất tiết kiệm chi phí. Đơn giản vì chỉ cần sử dụng dụng cụ mổ nội soi ổ bụng thông thường, không cần dụng cụ chuyên biệt như các nước. Dụng cụ này hiện có ở tất cả các Bệnh viện đa khoa cấp tỉnh, thành phố. Nhanh vì đường vào tuyến giáp mà PGS.TS.BS Trần Ngọc Lương sử dụng làm cho các thành phần của tuyến giáp cũng như các tuyến lân cận. An toàn vì phương pháp mổ này làm bộc lộ rõ nét tuyến cận giáp và dây thần kinh quặt ngược cũng như tách chúng ra dễ và an toàn khỏi tuyến giáp. Đây là hai cấu trúc rất quan trọng cạnh tuyến giáp mà nếu có sự tổn thương sẽ gây ra nói khàn, không nói được, tay chân co quắp, co giật, khó thở sau mổ. Hiệu quả vì phương pháp này áp dụng cho tất cả các bệnh lý khác nhau của tuyến giáp như: bướu nhân, basedow, ung thư tuyến giáp; sự ưu việt của nó là có thể mổ được những bướu lớn mà không cần phải cắt bất cứ cơ cổ trước nào.

Không chỉ mang ý nghĩa khoa học, kỹ thuật mổ nội soi tuyến giáp mang lại hiệu quả kinh tế xã hội cao, thể hiện trong việc mở ra một hướng đi mới trong việc điều trị các bệnh lý tuyến giáp. Sở dĩ nói như vậy vì trước đây, với việc áp dụng phổ biến phương pháp mổ mở, để lại sẹo, một số bệnh nhân vì lý do thẩm mỹ đã chần chừ không đi mổ ngay. Hậu quả là khi bướu đã quá to, ung thư di căn ở giai đoạn cuối mới đi mổ. Với phẫu thuật nội soi, yếu tố thẩm mỹ được đảm bảo. Người bệnh sau phẫu thuật có thể quay lại cuộc sống và sinh hoạt bình thường sớm hơn, tự tin trong giao tiếp, không cần che cổ bằng tay hay đồ trang sức như trước đây nữa.

Về kinh tế, đây là một kỹ thuật mổ tiết kiệm thời gian và chi phí hơn nhiều so với kỹ thuật đang tồn tại trên thế giới. Một ca cắt thùy tuyến giáp tại Hàn Quốc hoặc Singapore mất 2 giờ với chi phí chi phí khoảng 8000-10000 USD cho một ca thì tại Bệnh viện Nội tiết Trung ương chỉ mất 30 phút với 300-400 USD.

Từ năm 2016 đến nay, PGS.TS.BS Trần Ngọc Lương và cộng sự đã thực hiện 5381 ca phẫu thuật nội soi tuyến giáp. Đây là một con số có ý nghĩa, bởi tính giá thành thì với kỹ thuật mổ của bác sỹ Lương, nếu bệnh nhân không phải ra nước ngoài làm phẫu thuật sẽ tiết kiệm được đáng kể.

Với 5381 ca mổ, nếu mổ tại Singapore sẽ mất 43.048.000 USD. Nếu mổ tại Bệnh viện Nội tiết sẽ mất 1.614.300 USD. Như vậy, số tiền tiết kiệm được lên tới 41.433.700 USD. Như vậy, với số lượng bệnh nhân mổ tại Bệnh viện Nội tiết nói riêng và các Bệnh viện tiếp nhận chuyển giao kỹ thuật nói chung thì số tiền tiết kiệm được quả là không nhỏ.

Là người sáng tạo ra kỹ thuật mổ nội soi tuyến giáp, PGS.TS Trần Ngọc Lương – Giám đốc Bệnh viện Nội tiết Trung ương được mệnh danh là một trong những bàn tay vàng trong ngành Y tế Việt Nam. Với hơn 30 năm cống hiến cho nền y học nước nhà, ông đã giảng dạy, đào tạo và chuyển giao kỹ thuật phẫu thuật nội soi tuyến giáp cho nhiều thế hệ bác sỹ trong nước và thế giới. Tính đến hết năm 2018, Đã có 327 giáo sư, bác sỹcủa gần 20 nước trong khu vực và trên thế giới như:Australia,Bồ Đào Nha, Singapore, Malaisia, Indonesia, Philippin, Thailand, Pakistan, Úc, Ấn Độ, Ả rập – Xê út... tới Bệnh viện Nội tiết Trung ương để học tập phương pháp này.

Phương pháp phẫu thuật nội soi tuyến giáp cũng được chuyển giao đến các Bệnh viện trong và ngoài nước thông qua các hoạt động: mổ trình diễn, báo cáo tại các hội thảo, hội nghị khoa học, nhận được sự tán thưởng sâu sắc.

Về lĩnh vực đào tạo, trong những năm vừa qua, PGS.TS.BS Trần Ngọc Lương đã đào tạo được nhiều bác sỹ, thạc sỹ, bác sỹ chuyên khoa cấp 2 và các nghiên cứu sinh.

Với kinh nghiệm nhiều năm trong nghề cùng nhiều công trình nghiên cứu khoa học đóng góp lớn cho sự phát triển của nền y học nước nhà, sự cống hiến miệt mài của PGS.TS.BS Trần Ngọc Lương đã được ghi nhận. Các danh hiệu và thành tích khen thưởng nổi bật phải kể đến như: Chiến sỹ thi đua cấp Bộ (2007-2018), Thầy thuốc Ưu tú(2005), Thầy thuốc nhân dân (2017); Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ(2011), Huân chương Lao động hạng Ba(2014), Giải thưởng Nhân tài đất Việt (2014), Bằng Lao động sáng tạo và nhiều Bằng khen của Bộ Y tế, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố, được Bộ Khoa học và Công nghệ tôn vinh là một trong 7 nhà khoa học Việt Nam tiêu biểu.

Không dừng lại ở những thành công ban đầu đó, ông vẫn tiếp tục say mê nghiên cứu để ngày càng hoàn thiện hơn kỹ thuật mổ nội soi tuyến giáp theo hướng đảm bảo an toàn hơn nữa cho bệnh nhân, nhất là những người mắc bệnh ở giai đoạn muộn. Để đảm bảo an toàn cũng như giảm bớt đau đớn cho bệnh nhân.

Ngoài phẫu thuật đối với tuyến giáp, các kỹ thuật mổ khác cũng liên tục được PGS.TS.BS Trần Ngọc Lương nghiên cứu và cải tiến như: phẫu thuật đốt hạch giao cảm để chữa chứng ra mồ hôi tay với thời gian mổ nhanh chỉ 3-4 phút, gây mê bằng ống nội khí quản 1 nòng, tiết kiệm tiền cho bệnh nhân. Các loại phẫu thuật tuyến nội tiết khác như u nội tiết tuyến tụy, u tuyến thượng thận... hay gần đây nhất phải kể đến kỹ thuật nội soi u xơ tuyến vú cũng được bác sỹ Lương triển khai thành công tại Bệnh.

Trong quá trình công tác tại Bệnh viện Nội tiết Trung ương, PGS.TS.BS Trần Ngọc Lương có nhiều đóng góp quan trọng trong công tác quản lý, phát triển Bệnh viện, đưa Bệnh viện Nội tiết Trung ương trở thành đơn vị đầu ngành trong cả nước chuyên ngành nội tiết, được tập thể tín nhiệm, tôn vinh.

Với những thành tích nổi bật cùng những cống hiến to lớn cho nền y học nước nhà, TTND.PGS.TS.BS Trần Ngọc Lương – Giám đốc Bệnh viện Nội tiết Trung ương đã vinh dự được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam(Vietkings) trao chứng nhận cho “Người có công trình nghiên cứu khoa học về kỹ thuật mổ nội soi tuyến giáp được ứng dụng, chuyển giao, đào tạo trong và ngoài nước nhiều nhất”. Giải thưởng này không chỉ là mang ý nghĩa to lớn đối với cá nhân ông mà còn là niềm tự hào đối với toàn thể cán bộ, nhân viên y tế của Bệnh viện Nội tiết Trung ương và ngành y tế nước nhà.

Chức vụ hiện tại của TTND.PGS.TS Trần Ngọc Lương

1, Giám đốc Bệnh viện Nội tiết Trung ương

2, Thành viên Ban chấp hành Hội phẫu thuật Nội soi Việt Nam

3, Thành viên Ban chấp hành Hội Ngoại khoa Việt Nam

4, Thành viên Ban chấp hành Hội Nội tiết Đái tháo đường Việt Nam

5, Thành viên Ban Cố vấn Hội Phẫu thuật Nội tiết Châu Á

6, Thành viên Ban Cố vấn Hội Phẫu thuật Tuyến giáp khu vực Châu Á Thái Bình Dương

7, Chỉ tịch Hội đồng nghiên cứu khoa học, Bệnh viện Nội tiết Trung ương

8, Giảng viên kiêm nhiệm Đại học Y Hà Nội

9, Giảng viên kiêm nhiệm học viện Y dược học Cổ truyền Việt Nam

10, Phó chủ tịch Hội Nội tiết – Đái tháo đường Hà Nội

Xem 316 lần