); 

Cơ sở Tứ Hiệp: :Đường Nguyễn Bồ (Ngõ 215 Ngọc Hồi) -Tứ Hiệp - Thanh Trì - Hà Nội add_Cơ sở Thái Thịnh: Số 80 Ngõ 82 Yên Lãng - Đống Đa - Hà Nội

Tel: 024.6288.5158                                               

Việt Nam nằm trong nhóm các nước có tỷ lệ tử vong cao nhất trên thế giới do các bệnh không lây nhiễm

28 Tháng 10 2019
Tác giả 

Ngày 25/10/2019 tại Hà Nội, Bộ Y tế vừa phối hợp với Tổng hội Y học Việt Nam tổ chức Hội nghị khoa học toàn quốc lần thứ VIII năm 2019 với chủ đề “Quản lý các bệnh không lây nhiễm tại y tế cơ sở ở các nước Đông Nam Á”.

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, tình trạng toàn cầu hóa và đô thị hóa cùng sự thay đổi môi trường là những tác nhân làm tăng lối sống không lành mạnh, như hút thuốc lá, lạm dụng uống rượu, bia, ăn uống không hợp lý, ít vận động thể lực và chính những yếu tố nguy cơ này làm phát triển các bệnh không lây nhiễm.


Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh các giải pháp trong việc đẩy lùi các bệnh không lây nhiễm trong thời gian tới

Theo số liệu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), 80% bệnh tim mạch giai đoạn đầu, đột quỵ và đái tháo đường typ 2 và trên 40% ung thư có thể phòng ngừa được thông qua ăn uống hợp lý, hoạt động thể lực đều đặn, không hút thuốc lá.Năm 2016, bệnh không lây nhiễm là nguyên nhân chính khiến 71% (41 triệu người) trong tổng số 57 triệu người tử vong trên toàn cầu. Các bệnh không lây nhiễm chính gây ra các tử vong này là: bệnh tim mạch chiếm 44% trong tổng số tử vong do bệnh không lây nhiễm và 31% tử vong toàn cầu; ung thư chiếm 22% tổng số tử vong do bệnh không lây nhiễm, 16% tử vong toàn cầu; bệnh phổi mãn tính chiếm 9% tổng số tử vong do bệnh không lây nhiễm, 7% tử vong toàn cầu; đái tháo đường chiếm 4% tử vong do bệnh không lây nhiễm và 3% tử vong toàn cầu.

 

Tại Việt Nam, bệnh không lây nhiễm là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong. Cứ 10 người chết̀ có gần 8 người chết do bệnh không lây nhiễm. Ước tính 2016, Việt Nam sẽ có 548.800 ca tử vong, trong đó tử vong do bệnh không lây nhiễm chiếm 77%.

 

Cũng trong Hội nghị, PGS.TS Nguyễn Thị Xuyên, nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế, Chủ tịch Hội Y học Đông Nam Á, Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam nhấn mạnh ước tính, trung bình mỗi năm nước ta có khoảng 12,5 triệu người bị tăng huyết áp; 3,5 triệu người bị bệnh đái tháo đường; 2 triệu người mắc bệnh tim, phổi mạn tính và gần 126.000 ca mắc mới ung thư, rối loạn tâm thần - thường gặp nhất ở người cao tuổi là trầm cảm - sa sút trí tuệ là rối loạn nặng nề nhất, tỷ lệ trẻ em mắc tự kỷ hàng năm tăng...

 

 PGS.TS Nguyễn Thị Xuyên, nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế, Chủ tịch Hội Y học Đông Nam Á, Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam phát biểu tại Hội nghị.

Để khống chế và đẩy lùi các bệnh không lây nhiễm, ngày 20/3/2015 Thủ tướng chính phủ đã Quyết định “Phê duyệt chiến lược quốc gia phòng chống bệnh ung thư, đái tháo đường, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, hen phế quản và các bệnh không lây nhiễm khác giai đoạn 2015-2025”.

Ngay sau phiên khai mạc, các đại biểu tham dự đã tập trung thảo luận vào các giải pháp phòng ngừa nguy cơ các bệnh không lây nhiễm; hướng tới tăng cường truyền thông giáo dục sức khỏe trong cộng đồng và quản lý bệnh ngay từ y tế cơ sở.

 

<